Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư Amidan Ung thư amidan: Chẩn đoán và cách điều trị

Ung thư amidan: Chẩn đoán và cách điều trị

Ung thư amidan rất khó phát hiện sớm bởi các triệu chứng của bệnh thường diễn biến âm thầm. Thăm khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện bệnh và có phương pháp can thiệp kịp thời.

Ung thư amidan có biểu hiện thế nào?

Các triệu chứng cơ năng của bệnh ung thư amidan như:

– Triệu chứng thần kinh: xuất hiện những cơn đau đầu, đau nửa đầu hoặc thấy đau sâu trong hóc mắt, vùng thái dương. Trường hợp bệnh nhân đến khám muộn còn xuất hiện tổn thương các dây thần kinh sọ não trong gây ra triệu chứng tê bì ở miệng và vùng mặt cùng với bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

– Triệu chứng mũi xoang: đau đầu một bên, ngạt mũi cùng bên đau đầu, ban đầu ngạt không thường xuyên về sau ngạt liên tục. Biểu hiện hay gặp nhất là chảy mũi nhầy, chảy mũi mủ do ung thư xoang phối hợp, thỉnh thoảng xì ra nhầy lẫn máu.

Ung thư amidan gây cảm giác tức như bị nút ráy tai

Ung thư amidan gây cảm giác tức như bị nút ráy tai

– Triệu chứng tai: cảm giác tức như bị nút ráy tai, biểu hiện này xuất hiện cùng bên với đau đầu. Do tắc vòi Eustache nên thấy ù tai, thính lực kém thể dẫn truyền đơn thuần. Có thể gặp ung thư tai giữa cùng bên do bội nhiễm.

– Triệu chứng hạch cổ và hạch dưới hàm: rất dễ chẩn đoán nhầm thành ung thư hạch tiên phát khi thấy xuất hiện hạch cổ, thường là hạch cổ cùng bên với khối u. Khi nhìn thấy hạch ở sau góc hàm, dãy hạch cảnh trên, mới đầu hạch nhỏ sau to dần lên, hạch cứng, ấn không đau, không có ung thư quanh hạch, di động hạn chế dần, đến sau cố định dính vào cơ, da.

Triệu chứng thực thể của bệnh ung thư amidan gồm:

– Không có gì đặc biệt khi soi mũi

– Xuất hiện khối u sùi hoặc thâm nhiễm ở nóc vòm hay thành bên vòm, ở gờ loa vòi Eustache khi soi mũi sau.

– Khi thăm bằng que bông hoặc sờ vòm bằng tay thấy rớm máu.

Tùy theo hướng lan của khối u mỗi người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Khi khối u đã lây lan sang các cơ quan khác, bệnh nhân có biểu hiện kém ăn, mất ngủ, gầy sút, thiếu máu, da màu rơm, hay bị sốt do bội nhiễm, thể trạng suy giảm nghiêm trọng.

Chẩn đoán xác định ung thư amidan

Chẩn đoán xác định chủ yếu dựa vào kết quả vi thể, có thể dựa vào kết quả của sinh thiết hạch trong trường hợp sinh thiết gặp khó khăn do loét hoại tử chảy máu của tổ chức amiđan.

Ngoài khám trực tiếp, cần sờ vào tổ chức amidan và vùng lân cận để đánh giá độ lan rộng của khối u và hạch di căn.

Ngoài ra, cần chẩn đoán phân biệt ung thư amidan với một số bệnh lý về họng thông thường bởi các triệu chứng ung thư amidan giai đoạn đầu rất mơ hồ nên dễ bị nhầm lẫn.

Cách điều trị ung thư amidan

Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, ung thư amidan được điều trị theo 3 phương pháp chính gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn báo:

http://moh.gov.vn/news/pages/tinkhac.aspx?ItemID=1250

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!