Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư Amidan Ung thư amidan và những điều bạn cần biết

Ung thư amidan và những điều bạn cần biết

Ung thư amidan là gì? Các triệu chứng của ung thư amidan như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nhận biết được sớm nhất căn bệnh ung thư cho mình và người thân.

Ung thư amidan là gì?

Ung thư amidan là một loại ung thư vùng tai mũi họng, đó là sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ amidan. Ung thư amidan khá hiếm gặp. Theo các nghiên cứu trên thế giới ung thư amidan chiếm khoảng 0,5-1,5% trong các loại ung thư. Theo nghiên cứu ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, cứ 1.000 bệnh nhân ung thư thì có khoảng 11 bệnh nhân bị ung thư amidan và đa phần các bệnh nhân đều đến khám ở giai đoạn muộn (chiếm tỷ lệ khoảng 85%).

Nguyên nhân chính gây ung thư amidan

Người ta liệt kê ra 2 nguyên nhân chính dẫn tới ung thư amidan:

– Khói thuốc lá: Khi nhắc tới thuốc lá chúng ta thường nghĩ đến căn bệnh ung thư phổi. Nhưng khói thuốc lá cũng là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư amidan. Sử dụng thuốc lá hoặc các hình thức khác liên quan đến thuốc lá như ngửi phải khói thuốc, nhai thuốc lá… đều có nguy cơ gây ra ung thư amidan.

– Dùng nhiều rượu, bia và các thức uống có cồn: Tương tự như thuốc lá, sử dụng rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư amidan. Sử dụng rượu và thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan gấp 2 lần so với việc sử dụng một trong 2 thứ trên.

– Nguyên nhân từ virut HPV – loại virut mà gây bệnh u nhú ở người, thường là các loại virut HPV tuýp 2, 11, 16 là ba tuýp gây ung thư amidan

Các triệu chứng khi mắc ung thư amidan

Ung thư amidan có các dấu hiệu ban đầu như cảm giác đau họng gây khó nuốt và nuốt đau nhưng nó cũng có cảm giác giống viêm họng đơn giản. Thường tự hết trong vài ngày, ngay cả khi không dùng thuốc. Tuy nhiên, biểu hiện của ung thư amidan rất dễ bị nhầm với bệnh đau họng nên cần phát hiện sớm. Ung thư amidan phát triển trong một phần của họng chỉ ngay sau miệng, được gọi là khẩu.

Đau họng – triệu trứng của ung thư amidan

Đau họng – triệu trứng của ung thư amidan

– Ngoài amidan, còn có các khác thường phát triển ung thư amidan là hai mào của mô phía trước và sau amidan. Ngoài ra, các vị trí lân cận amidan cũng có khả năng phát triển ung thư là mặt sau gốc lưỡi, phần mềm ở vòm miệng, thành sau của họng.

Các yếu tố gây ung thư amidan

– Vệ sinh răng miệng kém, khi bị viêm họng, viêm amidan không biết cách chăm sóc răng miệng sẽ khiến cho vùng amidan dễ bị tổn thương và có thể gây nên ung thư.

– Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh, chất béo, vitamin A, ít rau xanh, củ quả, trái cây là yếu tố nguy cơ ung thư amidan.

– Yếu tố môi trường như hít khói bụi, làm việc căng thẳng bị stress… cũng là yếu tố gây ung thư amiđan.

Trích nguồn:

http://moh.gov.vn/news/Pages/ChuongTrinhMucTieuQuocGiaYTe.aspx?ItemID=4142

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!