Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến tụy Cách nhận diện nguy cơ ung thư tụy

Cách nhận diện nguy cơ ung thư tụy

Ung thư tụy là căn bệnh có số lượng người tử vong rất cao hiện nay. Dấu hiệu nhận biết nguy cơ ung thư tuy là rất ít, bệnh thường được phát hiện khi người bệnh đã ở giai đoạn cuối và di căn.

Sự phát triển của ung thư tụy trong cơ thể.

Ở nước ta, bệnh này không nằm trong top 10 bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ và nam giới. Nhưng vì nó thường được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn cuối nên tỷ lệ tử vong của nó rất cao. Tuy nhiên, nó được xếp thứ 7 trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất.

nguy cơ ung thư tụy

Cách nhận diện nguy cơ ung thư tụy

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư vẫn là điều bí ẩn đối với các nhà khoa học, tuy nhiên đã có một số yếu tố được xác nhận. Webmd cho biết những dấu hiệu này thường xuất hiện ở mắc bệnh ung thư tụy hơn những người bình thường.

Gene

Có 5 – 10% số người mắc bệnh này có tiền sử về người thân của họ cũng đã mắc phải. Những nhà khoa học cho biết, có một số gene khác cũng có thể làm nguy cơ ung thư tăng lên nhưng vẫn chưa xác định được định danh của nó.

Đái tháo đường

Không phải những người mắc bệnh tiểu đường thì sẽ bị ung thư tụy, nhưng chúng có mối liên hệ với nhau.

Thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy càng cao. Theo những nhà chuyên gia, người bỏ thuốc được 10 năm thì nguy cơ mắc bệnh sẽ như những người bình thường.

Béo phì và lười vận động

Một nghiên cứu với 88.000 y tá cho thấy những người bị béo phì có chỉ số BMI cao hơn 30 sẽ dễ mắc bệnh ung thư tụy hơn. Vận động mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chế độ ăn uống

Ăn nhiều thịt đặc biệt là thịt xông khói, thịt công nghiệp và chất béo đã được chứng minh có mỗi liên hệ với ung thư trên động vật. Vì thế bạn nên ăn những thực phẩm nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhưng vẫn có ý kiến rằng chưa có mối liên hệ rõ ràng giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư.

Lycopene và selen

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng dinh dưỡng của 2 chất này trong cơ thể người bệnh  rất ít. Nhưng cũng chưa có bằng chứng rằng thiếu 2 chất này thì dẫn đến bệnh ung thư. Bữa ăn có thịt, rau màu vàng hoặc đỏ sẽ cung cấp đủ lycopene và selen cho cơ thể.

Như vậy bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh, kết hợp với tập thể dục thường xuyên để có một cơ thể khỏe, giảm nguy cơ ung thư tụy.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/nhan-dien-nguy-co-ung-thu-tuy-3543592.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa:
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!