Enzyme men bánh mì có khả năng điều trị ung thư máu không?

Enzyme men bánh mì có khả năng điều trị ung thư máu không?

Ung thư máu được chia thành nhiều loại, trong đó bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính là dạng phổ biến hay gặp nhất ở trẻ em. Theo nghiên cứu mới nhất các nhà khoa học đã nhận thấy enzyme men bánh mì có khả năng điều trị ung thư máu.

Bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính (ALL) là căn bệnh ung thư máu bắt đầu từ lymphoblasts – tế bào máu trắng chưa trưởng thành trong tủy xương. Nguyên nhân là do quá nhiều lymphoblasts phát triển thành ALL sẽ làm giảm lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu trong máu. Kết quả là bệnh nhân ALL thường bị thiếu máu và dễ nhiễm trùng và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo thống kê của các nhà khoa học, trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc ALL nhiều nhất, và người trưởng thành có nguy cơ tử vong cao. Phương pháp điều trị ung thư máu ALL được nhắc đến đầu tiên chính là hóa trị. Ngoài ra còn có một số các phương pháp điều trị bệnh ung thư máu khác như: cấy ghép tế bào gốc, xạ trị, phẫu thuật và dùng thuốc.

Bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính là một loại ung thư máu thường xuất hiện ở trẻ em

Theo nghiên cứu của nhà khoa học Gisele Monteiro tại trường Đại học São Paulo tại Brazil, họ nhận thấy có một enzyme được tách từ vi khuẩn Escherichia coli và Erwinia chrysanthemi ( được gọi là L-asparaginase) đã từng được sử dụng trong việc điều trị ALL trong nhiều thập kỷ.

Theo các nhà nghiên cứu, loại enzyme xuất hiện ở trong men bánh mì có tác dụng tiêu diệt tế bào leukemia mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Việc điều trị bệnh bằng enzyme vi khuẩn này mang lại tỷ lệ hồi phục cao. Monteiro cũng lưu ý rằng, nó có thể gây kích ứng từ nhẹ đến nặng ở khoảng 25% bệnh nhân. Vì vậy, một loại dược phẩm sinh học ít độc hơn để điều trị ALL là cần thiết.

Moteiro và nhóm nghiên cứu đã cho biết làm cách nào họ tách được L-asparaginase- enzyme tương tự từ Saccharomyces cerevisiae có nguồn gốc không phải vi khuẩn, mà từ men bánh mì hoặc men bia.

“Mục tiêu của chúng tôi trong nghiên cứu này không phải là sản xuất enzyme, mà để tìm ra nguồn mới của biodrug trong vi sinh vật dùng cho những bệnh nhân kháng lại enzyme vi khuẩn” đồng tác giả nghiên cứu Marcos Antonio de Oliveira của Viện khoa học sinh học tại Đại học bang São Paulo Brazil phát biểu.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một lại công cụ có tên là bioinformatics để phân tích bộ gen của một vài loài có tiết asparaginase. Từ đây họ đã xác định được một gen trong S.cerevisiae gọi là ASP1 mã hoa một enzyme tương tự như L-asparaginase.

Tác giả nghiên cứu đầu tiên Iris Munhoz Costa giải thích rằng: nấm men có cấu trúc dạng nhân giống với các tế bào của con người, có lớp màng bao quanh nhân mang vật liệu di truyền đi tới điểm đến. Vì vậy, giả thuyết cho rằng, enzyme có nguồn gốc nấm men ít có khả năng gây kích ứng nặng đáp ứng miễn dịch so với enzymes vi khuẩn.

Nghiên cứu loại enzyme có khả năng điều trị ung thư máu

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhân bản vô tính gen ASP1, từ đó họ có khả năng thúc đẩy vi khuẩn E.coli để sản xuất ra một dạng tinh khiết của nấm men nguồn gốc L-asparaginase.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm cả L-asparaginase tinh khiết từ nấm men và L-asparaginase được tạo ra từ E.coli trên ba nhóm tế bào bạch cầu của con người. Kết quả cho thấy có một nhóm các tế bào không thể sản xuất được asparagine như bình thường (MOLT4) và một nhóm có khả năng sản xuất asparagine ở mức bình thường; nhóm cuối cùng (nhóm chứng) lành tính (HUVECs).

Kết quả nghiên cứu đã giúp các nhà khoa học nhận thấy tinh chất, L-asparaginase nguồn gốc nấm men có thể giết chết khoảng 70-80% tế bào MOLT4 so với 90% của L-asparaginase nguồn gốc E.coli. Tuy nhiên, L-asparaginase tinh khiết từ nấm men ít độc với HUVECs hơn L-asparagianse từ E.coli.

Nhìn chung các nhà nghiên cứu nói rằng: phát hiện của họ cho thấy L-asparaginase nguồn gốc nấm men an toàn hơn và hiệu quả hơn trong điều trị ung thư máu.

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/enzyme-men-banh-mi-co-tac-dung-dieu-tri-benh-bach-cau-cap-tinh-n127613.html

Xem thêm:

Đẩy lùi ung thư vú bằng 3 bí quyết không ngờ tới! Có phải uống dây thìa canh “Tiền mất tật mang” ? Hạt mắc ca là gì? Giá bán, công dụng, cách ăn, cách chế biến hạt mắc ca Mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư cổ tử cung Măng loại rau nhiều tai tiếng, có độc hại như nhiều người vẫn nghĩ? Cách ngâm rượu nấm lim xanh và công dụng rượu nấm lim xanh

5/5 - (89 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (89 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!