Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Lời khuyên chân thành về phòng ngừa ung thư da của các chuyên gia

Lời khuyên chân thành về phòng ngừa ung thư da của các chuyên gia

Hiện nay, tầng ozon bảo vệ trái đất bị thủng khá lớn, có thể gây ảnh hưởng lớn như ung thư da. Dưới đây là một vài lời khuyên để phòng ngừa ung thư da.

Những ngày nắng nóng có ảnh hưởng lớn cuộc sống chúng ta, chỉ số tia UV (tia cực tím) đang ở mức khá nguy hiểm.Gần đây, các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho cộng đồng phòng tránh những biến cố sức khỏe do tia cực tím gây ra. Ông Hoàng Văn Minh, Trưởng Phòng khám Da liễu Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, tia UV có 3 loại: A, B, C. Tia UVA có bước sóng 315 – 380 nm, có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Tia UVB có bước sóng 280 – 315 nm, gây say nắng, tổn thương làm đen da. Tia UVC có bước sóng 100 – 280 nm, gây ung thư da nhưng đã có tầng ô-zôn chặn lại. Con người thường tiếp xúc với UVA (90%) và UVB (10%). Thời điểm có tia UV: sáng, chiều, tối, trời nắng hay có mây, mưa, lúc nào cũng có, cường độ mạnh nhất là vào 10 giờ đến tầm 14-15 giờ. Theo bác sĩ Minh khuyên có 3 biện pháp phòng ngừa ung thư da. Đầu tiên là phương pháp vật lý: đội nón rộng vành, có chiều rộng vành hơn 2,5 cm, phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm, màu đen, bịt kín khẩu trang; khẩu trang: phủ kín mặt, chừa 2 mắt đeo kính, sử dụng màu đen, sậm (có tác dụng chống nắng 90%, khẩu trang màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng 60%), vải dày, dệt chéo. Khẩu trang y tế màu xanh chỉ có tác dụng cản bụi, quá mỏng, không có tác dụng chống nắng; tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp

Tiếp theo là sử dụng kem: SPF (chống tia UVB, dấu * hoặc + có tác dụng chống tia UVA); cần lựa chọn kem chống nắng có cả 2 đặc tính trên để có thể chống cả tia UVA và UVB (chỉ số SPF càng cao, bảo vệ càng được lâu, nhưng nếu quá cao sẽ gây kích ứng da). Chú ý quan trọng: Khi dùng kem chống nắng bạn cần thoa trước 15 – 20 phút trước khi đi ra ngoài nắng, kem chống nắng chỉ có tác dụng 2 – 3 giờ, sau đó cần rửa mặt và thoa lại kem mới để có tác dụng bảo vệ tốt, nếu không càng dễ gây ra bắt nắng.

Kem chống nắng giúp giảm nguy cơ ung thư da.

Với những ngư dân biển, ẩm ướt hay ra nhiều mồ hôi cần sử dụng kem chống nắng chống thấm nước, 1 – 1 giờ 30 phút thoa lại kem một lần. Một số tác dụng phụ của kem chống nắng có thể gây kích ứng da, thoa quá kỹ có thể làm mất hấp thụ vitamin D. Cuối cùng bạn có thể sử dụng viên chống nắng: nó có tác dụng từ trong người ra nên thời gian bảo vệ được lâu hơn; uống trước 30 phút đến 1 giờ, lặp lại sau mỗi 6 giờ; vào các buổi sáng và trưa. Chi phí cho trường hợp này thì tốn kém hơn.

Tóm lại, môi trường ngày càng độc hại bạn cần bảo vệ mình dưới những tác nhân không tốt để bảo vệ da và phòng ngừa ung thư da hiệu quả.

Biết thêm về một số nguyên nhân gây nên ung thư buồng trứng tại đây.

(Theo Người lao động)

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!