Ung thư đại tràng vì hút thuốc

Ung thư đại tràng vì hút thuốc

Trước nay, người ta vẫn thường nghĩ thuốc lá có thể gây ung thư phổi hoặc ung thư họng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được tiến hành và cho kết quả cho thấy có thể bị ung thư đại tràng vì hút thuốc.

Một nghiên cứu mới về chủ đề liên quan tới thuốc lá và bệnh ung thư đã cho thấy hút thuốc lá có thể khiến người hút mắc ung thư đại tràng. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế Gastroenterology: Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc loại bệnh ung thư đại tràng lên 2,14 lần so với những người không hút thuốc bao giờ. Các nhà khoa học mới đưa thêm một loại bệnh ung thư khác nữa: đó là bệnh ung thư đại trực tràng (viết tắt CRC).

Kết quả này đã được xác nhận và phân tích đa chiều. Phát hiện mới cũng được xuất bản trên tạp chí Gastroenterology và được Bộ môn Dịch tễ và Sinh học thống kê , Viện Ung thư Châu Âu, Milan, Italia tiến hành dựa trên 42 nghiên cứu nhỏ. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc loại bệnh ung thư này lên 2,14 lần so với những người không hút thuốc bao giờ và 1,47 lần ở những người đã từng hút.

ung thư đại tràng vì hút thuốc

Bạn có thể ung thư đại tràng vì hút thuốc.

Không ít các thống kê chứng minh về mối quan hệ giữa thuốc lá và bệnh ung thư. Cứ mỗi 10 năm hút thuốc thêm, những người đã từng hút thuốc có nguy cơ mắc u bướu cao hơn 13% so với những người chưa từng hút thuốc. Những người hút liên tục mỗi ngày một bao trong 50 năm hoặc 2 bao trong 25 năm sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc phải căn bệnh polip đại trực tràng so với những người không bao giờ hút thuốc. Kết quả nghiên cứu cho thấy từ 20-25% số ca mắc ung thư đại trực tràng là do thuốc lá gây ra.

Nói thêm về vấn đề này, có bác sĩ Albert B.Lowenfels. Bác sĩ hiện đang thuộc trường Cao đẳng Y tế New York, Valhalla, New York cho hay: “Hút thuốc lá cho đến nay vẫn chưa được quan tâm khi phân loại bệnh nhân để tiến hành chụp đại trực tràng. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể sẽ hỗ trợ hạ thấp độ tuổi cho các bệnh nhân hút thuốc lá để được tiến hành chụp ung thư đại trực tràng.” Dự đoán, vào năm 2020, hút thuốc lá sẽ cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn so với các căn bệnh như AIDS, lao, tử vong bà mẹ khi sinh, tai nạn xe hơi, tự sát và giết người vì trên thế giới có tới khoảng 35% nam giới nghiện chất kích thích này.

Hy vọng với phát hiện mới về việc có thể mắc ung thư đại tràng vì hút thuốc sẽ góp phần giúp cho tỷ lệ hút thuốc giảm xuống trong các năm tiếp theo.

Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/suckhoe-doisong/2008/2/54859/

 

Xem thêm:

Công dụng cây nấm lim xanh rừng đối với bệnh ung thư vú, ung thư khác? Khám phá đặc sản Hà Nam mang đậm tình quê Nấm lim xanh điều trị bệnh gan Nhận biết nấm lim rừng trên thị trường Mắt phải giật liên tục là điềm báo hiệu điều gì? Đáng lo ngại không Nấm lim xanh điều trị bệnh gan từ tác dụng của nấm lim rừng tự nhiên

5/5 - (72 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (72 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!