Phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ YTTRIUM-90

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ YTTRIUM-90

Tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh Viện T.Ư Quân đội 108 đã tổ chức cuộc Hội thảo công bố phương pháp điều trị ung tư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ YTTRIUM-90 (xạ trị học chọn lọc).

YTTRIUM-90 là phương pháp kỹ thuật mới nhất giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư gian giai đoạn đầu. Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ là phương pháp đưa trực tiếp hạt vi cầu phóng xạ YTTRIUM-90 (Y-90) vào động mạch nuôi khối u gan. Các hạt vi cầu phóng xạ sẽ đi theo các nhánh động mạch nhỏ và phân bố khắp trong khối u, làm tắc các mạch máu nuôi khối u gan. Ngoài ra, bức xạ với mức năng lượng thấp do Y-90 phát ra có quãng chạy trong tổ chức ngắn sẽ tiêu diệt chọn lọc các tế bào ung thư, làm xơ hóa các mạch máu nuôi khối u. Kết quả, làm giảm thể tích khối u hoặc tiêu diệt khối u trong gan mà ảnh hưởng rất ít đến tổ chức lành chung quanh.

Với khả năng tạo ra liều chiếu xạ cao đến các tế bào, khối u ác tính trong khi mô lành chỉ chịu liều chiếu xạ thấp nên không bị ảnh hưởng, không gây ra tác dụng phụ hay biến chứng nguy hiểm. Phương pháp điều trị ung thư gan xạ trị trong chọn lọc được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư gan nguyên phát, ung thư đường mật trong gan, ung thư gan thứ phát (ung thư nơi khác di căn vào gan) không còn khả năng phẫu thuật với mục đích tiêu diệt khối u hoặc làm giảm kích thước u, rút ngắn giai đoạn bệnh để có thể thực hiện tiếp các liệu pháp điều trị triệt căn như phẫu thuật, phá hủy u tại chỗ…

Theo GS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu cho biết phương pháp xạ trị chọn lọc bằng những hạt vi cầu phóng xạ Y – 90. Đây là phương pháp điều trị ung thư gan mới, áp dụng công nghệ hiện đại, hiệu quả, làm tăng thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát. Kỹ thuật này đã được áp dụng tại các nước: Mỹ, Australia, châu Âu và một số nước châu Á như Singapore, Philippines…

Phương pháp điều trị ung thư gan

Những hạt vi cầu phóng xạ YTTRIUM-90 sẽ giúp điều trị ung thư gan hiệu quả

Tuy nhiên, với phương pháp điều trị ung thư gan này rất phức tạp nên cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ chuyên khoa như: y học hạt nhân, ung bướu, chấn đoán hình ảnh..Bên cạnh đó, cũng cần có các trang thiết bị như: máy chụp mạch, máy CT đa dãy, máy SPECT, máy PET/CT. Tại Việt Nam, kỹ thuật này đã được triển khai thành công tại một số bệnh viện lớn, có đầy đủ trang thiết bị và các chuyên khoa liên quan như: Bạch Mai, Trung ương Quân đội 108 và Chợ Rẫy. Tính đến tháng 6-2015, cả nước đã có hơn 50 bệnh nhân ung thư gan nguyên phát và thứ phát đã được điều trị thành công, cho kết quả tốt.

Ung thư gan chính là nguyên nhân khiến các tế bào nhu mô gan hoặc thứ phát dẫn đến di căn các loại ung thư khác vào gan. Trong đó, 90% là ung thư biểu mô tế bào gan, các tổn thương ác tính trong gan, có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong cao, xu hướng ngày càng tăng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ung thư gan đứng thứ hai ở nam giới và đứng thứ ba ở nữ giới về tỷ lệ mắc bệnh; tỷ lệ tử vong rất cao. Thống kê của tổ chức ung thư thế giới, năm 2012, Việt Nam ghi nhận 21.997 ca ung thư gan mới mắc và 20.920 ca tử vong.

Trong khi đó, ung thư gan thứ phát là do các loại ung thư di căn phát triển vào gan. Đặc biệt có đến 10% là do ung thư đường tiêu hóa xuất hiện. Ung thư trực tràng lên đến 70% và đây chính là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Vì thế nếu biết được phương pháp trị ung thư gan sẽ giúp bạn sớm nhanh chóng khỏi bệnh.

Nguồn

http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/tin-tuc/item/26761502-dieu-tri-ung-thu-gan-bang-hat-vi-cau-phong-xa-yttrium-90.html

Xem thêm:

Colubrina asiatica (L.) Brongn. Các phương pháp thông dụng điều trị viêm gan B bằng chó đẻ Prunus zippeliana Miq. var. crassistyla (Card.) J.E. Vidad Hedera sinensis (Tobl.) Hand.-Mazz. Hà thủ ô – chú ý khi chọn mua và sử dụng Giá của nấm lim xanh tự nhiên mua nấm lim xanh ở đâu là tốt nhất

5/5 - (85 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (85 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!