Sự kích hoạt quá trình sản xuất trứng ở phụ nữ do thuốc hóa trị liệu

Sự kích hoạt quá trình sản xuất trứng ở phụ nữ do thuốc hóa trị liệu

Để nghiên cứu sự ảnh hưởng của thuốc hóa trị liệu đối với cơ thể và giải thích về sinh học cơ bản, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu và thấy rằng sự kết hợp thuốc hóa trị liệu thông thường có thể làm tăng số lượng trứng chưa trưởng thành trong buồng trứng của phụ nữ sau hóa trị.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh ở Anh, họ đã phân tích các mẫu mô buồng trứng từ 14 phụ nữ đã trải qua hóa trị và 12 phụ nữ khỏe mạnh đồng thời xem xét việc liên quan đến sự kết hợp của các loại thuốc hóa trị được gọi là ABVD (adriamycin, bleomycin, vinblastine, và dacarbazine) được sử dụng để điều trị u lympho Hodgkin (HL) – một bệnh ung thư phổ biến của hệ bạch huyết.

Sự kích hoạt quá trình sản xuất trứng ở phụ nữ do thuốc hóa trị liệu

Sự kích hoạt quá trình sản xuất trứng ở phụ nữ do thuốc hóa trị liệu

ABVD là một trong những phác đồ hóa trị mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Để rõ ràng hơn nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các nang- các khoang nhỏ chứa đầy chất lỏng trong buồng trứng có chứa trứng chưa trưởng thành, trong mô buồng trứng của bệnh nhân được điều trị. Sau đó họ đã thu được sinh thiết buồng trứng từ 13 HL bệnh nhân (6 vị thành niên và 7 người lớn) và 1 bệnh nhân không mắc bệnh u phi lympho Hodgkin. Hai trong số các bệnh nhân u lympho Hodgkin và bệnh nhân không mắc u lympho Hodgkin không được điều trị trước khi lấy sinh thiết. 11 bệnh nhân khác (tất cả đều mắc u lympho Hodgkin) đã trải qua 1 hay 2 lần hóa trị liệu điều trị trước khi lấy mẫu sinh thiết (8 trong số đó được sử dụng ABVD, những người khác nhận được một liệu pháp phối hợp).

Các nhà khoa học đã phân tích những mẫu mô và so sánh chúng với mô buồng trứng của những phụ nữ khỏe mạnh cùng tuổi. Họ cũng xem xét đến khả năng phát triển của các nang bằng cách nuôi cấy một số mẫu mô của bệnh nhân trong 6 ngày. Những bệnh nhân hóa trị liệu  hiến tặng mô của họ như là một phần của thủ tục đông lạnh buồng trứng của họ để bảo quản. Còn các bệnh nhân khỏe mạnh thì hiến tặng mô của họ trong khi mổ lấy thai.

Kết quả cho thấy mô từ 8 người trong số các bệnh nhân được điều trị u lympho Hodgkin ABVD có nhiều nang phát triển hoặc trứng chưa trưởng thành hơn so với mô từ phụ nữ khỏe mạnh có độ tuổi tương tự hoặc các bệnh nhân được điều trị với sự kết hợp hóa trị liệu khác nhau.

Nhóm khoa học lưu ý rằng các mô buồng trứng trong các mẫu ABVD cũng xuất hiện ở trong tình trạng khỏe mạnh – tương tự như thấy trong các mô của buồng trứng của phụ nữ trẻ. Điều đó cho thấy tăng trưởng nang trong các mẫu nuôi cấy xảy ra ở tất cả các nhóm, nhưng phát triển đến giai đoạn thứ hai đã rất hạn chế trong các mẫu từ phụ nữ được hỗ trợ điều trị bằng ABVD. Ngoài ra, các mẫu từ bệnh nhân không được điều trị u lympho Hodgkin phát triển một cách tương tự như các mẫu từ phụ nữ khỏe mạnh.

Thuốc hóa trị liệu có tác động rất lớn đến cơ thể của người bệnh sau quá trình hóa trị. Nghiên cứu này đã đề cập đến một mối liên quan khác giữa thuốc hóa trị liệu và cơ thể, cho thấy một khía cạnh khác của các loại thuốc hóa trị.

Trích nguồn:

http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thuoc-hoa-tri-lieu-co-the-kich-hoat-san-xuat-trung-o-phu-nu-20161217055327735.htm

Xem thêm:

Cách trị ngứa cho bà bầu tốt nhất (dân gian + thuốc) Phân biệt amidan bình thường và bị viêm (có hình ảnh) TOP 9 thuốc chống xuất tinh sớm công hiệu nhất năm 2020 Viêm xoang mũi không nên ăn gì và cần bổ sung gì tốt? TT Thuốc dân tộc đồng hành cùng VTV2 trong chuyên đề “Mất ngủ và cách chữa trị hiệu quả bằng thảo dược Đông y” Nấm lim xanh có độc không? Tác hại, tác dụng phụ của nấm lim giả

5/5 - (55 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (55 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!