Ung thư phổi có phải là bản án tử?

Ung thư phổi có phải là bản án tử?

Nhắc đến ung thư phổi người ta nghĩ ngay đến cái chết. Nhưng thực chất ung thư phổi có phải là bản án từ hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề đó ở bài viết này.

Ung thư phổi có phải là bản án tử?

Tại hội thảo về bệnh ung thư phổi và cách phòng ngừa diễn ra mới đây, ngày 16-5 TS-BS Võ Đăng Hùng, Trưởng khoa Ung bướu – Trung tâm Ung bướu TMMC HealThcare (Tâm Trí), đã khẳng định ung thư không phải là bản án tử.

Ung thư phổi có thể điều trị nếu phát hiện sớm

Năm 2000, nước ta ghi nhận hơn 6.900 ca ung thư phổi ở nam giới thì năm 2010 đã hơn 14.600 ca, dự báo đến năm 2020 sẽ gần 23.000 ca. Song thực tế ung thư phổi không phải là bản án tử khi mà chúng ta hoàn toàn có thể điều trị thành công bệnh ung thư nếu như phát hiện bệnh sớm ở những giai đoạn đầu trước khi bệnh biểu hiện ra bên ngoài bằng những triệu chứng rõ ràng, điều trị tích cực và đúng mức.

Những người người hút thuốc lá (kể cả hút thuốc thụ động), tiếp xúc với amian, mickel, hydrocarbon thơm, khí radon… ; hiện đang mắc một ung thư; mắc bệnh phổi đã có từ trước: Lao, COPD; gia đình có người bị ung thư phổi thường có yếu tố nguy cơ cao cần phải kiểm soát ung thư phổi. Đặc biệt những người ở lứa tuổi từ 55-74 tuổi cần nên đi tầm soát.

BS Hùng cho biết, tầm soát ung thư phổi thường có 3 xét nghiệm quan trọng là: X-Quang ngực (kết quả hạn chế); xét nghiệm đàm – dịch phế quản để tìm tế bào ung thư rơi vãi trong chất dịch đó; CT ngực liều thấp được thực hiện nhiều nhất, hiệu quả khá cao giúp phát hiện những sang thương còn rất nhỏ.

Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nếu phát hiện muộn. Do đó, mọi người cần chăm sóc sức khỏe ngay từ hôm nay.

Trích nguồn báo: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm:

Trà cà gai leo Đức Thịnh hỗ trợ điều trị bệnh gan Nhu cầu sinh lý của con gái khi yêu bạn trai cần nắm rõ Những món ăn giúp tăng cường sinh lý nam tốt cho đàn ông Cây thành ngạnh hỗ trợ điều trị bệnh teo não Tinh trùng loãng là thế nào? Dấu hiệu nhận biết và điều trị Cách dùng nấm lim xanh cách nấu nước nấm lim xanh khô để sử dụng

5/5 - (59 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (59 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!