Khàn tiếng có thể là triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Khàn tiếng có thể là triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Có nhiều trường hợp bị khàn tiếng một thời gian dài, sau khi đi khám thì được bác sỹ chuẩn đoán là triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu.

Ngày nay, bệnh ung thư thanh quản không chỉ gặp ở nam 40-50 tuổi mà còn xuất hiện ở cả những người trẻ, dưới 30 tuổi và cả nữ giới. Do đó, việc xác định được triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu là cách phát hiện ra mầm bệnh quan trọng nhất.

Coi chừng ung thư chỉ với việc khản tiếng!

Thời gian gần đây, bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện và phát hiện mắc ung thư thanh quản ngày càng nhiều. Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa Nhi – Tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, chia sẻ: số lượng bệnh nhân mắc ung thư thanh quản có chiều hướng trẻ hóa, chỉ dưới tuổi 30 và có cả nữ giới. Trước kia, bệnh hầu hết thường gặp ở nam giới, độ 40-50 tuổi. Hiện nay, tần suất gặp ở nữ giới đã gia tăng. Theo Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM: Triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư thanh quản chỉ là khàn tiếng. Khàn tiếng kéo dài và càng lúc càng tăng. Sau đó, khối u to lên thì gây khó thở cho bệnh nhân. “Người dân thường chủ quan, khi bị khàn tiếng, thường chỉ mua thuốc uống, nghĩ bệnh thông thường nên không đi khám tại bệnh viện. Vì vậy, hầu như, bệnh nhân chỉ đến bệnh viện khám khi bệnh diễn tiến nặng hơn, khó thở. Ở giai đoạn đó, ung thư thanh quản đã chuyển qua giai đoạn khác”, bác sĩ Thủy đánh giá. Bệnh nhân T.N.Đ. (ngụ TP.HCM, 50 tuổi) đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM khám sau hơn một tháng tự nhiên bị khàn tiếng, uống thuốc thông thường và chữa đủ “mẹo” mà không hết. Kết quả, qua thăm khám và các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư thanh quản. Bệnh nhân sau đó đã được phẫu thuật nội soi cắt ung thư thanh quản bằng laser. Bác sĩ Thúy cho biết thêm, khi triệu chứng khan tiếng xuất hiện khoảng hơn một tháng là bệnh nhân có thể đã ở giai đoạn 1 của ung thư thanh quản. Bệnh nhân khàn tiếng nhiều, hơn hai tháng, nhiều người đến khám đã bị ung thư thanh quản giai đoạn khá nặng.

triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu

“Khi bị khàn tiếng kéo dài trên ba tuần, đặc biệt là có hút thuốc lá hoặc tiền sử hút thuốc lá, thì bệnh nhân phải đi khám bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa ngay, để được làm các xét nghiệm, kiểm tra, tầm soát ung thư thanh quản”, bác sĩ Thủy nhấn mạnh. Bệnh nhân đi khám sớm có thể giúp phát hiện đúng bệnh (nấm thanh quản, lao thanh quản và ung thư). Bệnh được điều trị sớm thì khả năng phục hồi, hiệu quả chữa trị cao. Để phòng bệnh, bác sĩ khuyên: người dân nên sống lành mạnh, không hút thuốc lá, uống rượu bia và tình dục an toàn.

Mổ ung thư thanh quản bằng nội soi laser

Bệnh nhân ung thư thanh quản bây giờ có thêm một phương pháp điều trị bệnh nữa đó là bằng nội soi laser. Hiện phương pháp này đã được áp dụng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng ở cả 2 miền Bắc và Nam. Theo bác sĩ Thủy, trước kia, bệnh nhân bị ung thư thanh quản phải mổ hở. Một ca mổ hở thông thường kéo dài 4-5 giờ. Khi mổ hở, người bệnh bị mất máu nhiều, thời gian phục hồi lâu. Phẫu thuật ung thư thanh quản bằng laser nội soi được áp dụng giúp bệnh nhân tổn thương ít nhất, không phải rạch mở cổ, bệnh nhân ít mất máu, ít nguy hiểm. Đặc biệt, việc mổ nội soi laser nhìn qua kính hiển vi cũng giúp cắt, đốt khối u được triệt để hơn và tỉ lệ tái phát thấp hơn. Bác sĩ Thúy nói thêm, một ca mổ nội soi laser ung thư thanh quản giai đoạn sớm kéo dài chỉ khoảng 15 phút. Trong khi đó, ở giai đoạn nặng hơn kéo dài khoảng 30 phút. “Sau mổ laser nội soi, bệnh nhân nằm viện ít ngày hơn mổ hở và dinh dưỡng cũng tốt hơn”, bác sĩ Thúy đánh giá. Tổng chi phí cho một ca mổ nội soi bằng laser cũng ít hơn mổ hở và được BHYT chi trả. Hiện nay, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã mổ thành công 30 ca ung thư thanh quản bằng phương pháp này.

Vậy là, giờ đây bệnh nhân ung thư thanh quản có thể yên tâm điều trị bệnh bằng những phương pháp tân tiến nhất rồi. Tuy nhiên, để việc điều trị bệnh đạt kết quả như mong muốn thì việc phát hiện triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu là hết sức cần thiết.

Nguồn báo: Thanh niên

Xem thêm:

Các loại thực phẩm tốt cho khớp bạn cần biết để ưu tiên sử dụng Nâng ngực nội soi là gì? Có an toàn không? Giá bao nhiêu? Nổi u cục đầu khớp ngón tay có phải là bị bệnh gout hay không? Nguyên nhân gây tăng acid uric máu và biến chứng khi acid uric tăng Cách phòng ngừa chứng thiếu máu não ở người cao tuổi Công dụng hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp của nấm lim xanh rừng

5/5 - (67 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: ,
5/5 - (67 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!