Phụ gia gây ung thư trong nước chấm công nghiệp và mì tôm

Phụ gia gây ung thư trong nước chấm công nghiệp và mì tôm

E102 và E105 là hai chất bảo quản được tìm thấy trong mì tôm và nước chấm công nghiệp. Chúng đang là vấn đề gây tranh cãi bởi nghi vấn đây là 2 loại phụ gia gây ung thư cho người sử dụng.

Thời gian vừa qua, E 102 và E 105 là hai phụ gia gây tranh cãi rất nhiều. Các chuyên gia về thực phẩm cho hay, hai chất này là phụ gia, không phải chính gia vì thế không cần sử dụng. Hơn nữa nếu sử dụng lâu có thể gây ra các bệnh ung thư, dị ứng.

Người tiêu dùng cần phân biệt hai khái niệm về nước chấm và nước mắm bởi chúng có sự khác biệt cơ bản về thành phần và độ dinh dưỡng. Trong khi nước chấm công nghiệp có chứa chất bảo quản sử dụng lâu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

phụ gia gây ung thư

Nước chấm công nghiệp chứa phụ gia gây ung thư

Quan điểm này được PGS TS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia ủng hộ, bà cho biết, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa các khái niệm nước chấm và nước mắm. Loại nước mắm đóng chai quảng cáo trên ti vi khác nước mắm truyền thống rất nhiều.

Trong khi nước mắm cổ truyền là làm từ cá, muối, nước và cho lên men tự nhiên bằng cách ướp theo một tỉ lệ nhất định từ 1 đến 1,5 năm. Để có được nước mắm ngon, người ta tiếp tục bổ sung nước để nấu lại. Phẩm màu và chất ngọt tổng hợp không được phép có trong nước mắm, ngoài ra không được dùng chất sát khuẩn, những chất gây bệnh nguy hiểm. Còn nước chấm hiện nay thì có tất cả. Thậm chí giá trị dinh dưỡng của nước chấm công nghiệp cũng rất thấp.

Bàn về vấn đề này, PGS Lê Bạch Mai cho biết, cơ thể chúng ta chỉ thiếu vitamin và khoáng chất, các chất phụ gia, đặc biệt là nhóm E, hầu như cơ thể con người không cần dung nạp. Chất tạo màu E102 là chất không bị nhiệt độ tác động, kể cả quá trình oxy hóa cũng như ánh sáng mặt trời. Nhiều loại mỳ tôm hiện nay ở Việt Nam đều công khai ghi có sử dụng chất tạo màu E102, là chất không bị tác động bởi nhiệt độ, độ acid (PH), quá trình oxy hóa cũng như ánh sáng mặt trời. Đã từ lâu, tại Nhật Bản, chất E102 từ lâu đã bị cấm dùng trong thực phẩm. Chất E102 cũng đang hạn chế sử dụng tại châu u. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới khẳng định sự độc hại của phẩm màu E102 với sức khỏe người tiêu dùng.

Theo nghiên cứu, các chất như HT Brown, E105, E102…có trong phẩm màu tổng hợp có thể gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như gây dị ứng, gây tăng động ở trẻ, suy giảm chức năng sinh dục, nghiêm trọng hơn có thể gây ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú…

Vì việc quản lý chất phụ gia trong thực phẩm hiện nay còn kém, vì thế người tiêu dùng, đặc biệt là các bà nội trợ cần cân nhắc thành phần sản phẩm trước khi chọn mua, tránh những phụ gia gây ung thư để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/canh-giac-nguoi-tieu-dung/201601/nuoc-cham-cong-nghiep-mi-tom-chua-phu-gia-gay-ung-thu-2462543/

Xem thêm:

Thông tin chung về bệnh gan nhiễm mỡ Hướng dẫn cách làm món sá sùng khô nấu phở độc lạ, tuyệt ngon TOP 4 vị thuốc chữa rối loạn mỡ máu an toàn và nhanh chóng Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường Hạt é từ cây gì? Tác dụng, cách chế biến và pha nước hạt é Cách sử dụng nấm lim xanh Tiên Phước chữa bệnh ung thư hiệu quả

5/5 - (63 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (63 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!