Bệnh nhân ung thư trực tràng được phẫu thuật bảo toàn hậu môn

Bệnh nhân ung thư trực tràng được phẫu thuật bảo toàn hậu môn

Bệnh nhân ung thư trực tràng nếu phát hiện bệnh sớm cơ hội điều trị lành bệnh là rất cao. Nếu phát hiện muộn, bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều di chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh ung thư trực tràng – Căn bệnh phổ biến

Ung thư trực tràng là bệnh khá phổ biến chiếm khoảng 30% trong số các ca bệnh ung thư đường tiêu hóa. Trực tràng là nơi lưu trữ phân tạm thời, ở phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn. Polyp trực tràng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư trực tràng.

bệnh nhân ung thư trực tràng

Bệnh nhân ung thư trực tràng có triệu chứng đau bụng, đầy hơi

Bệnh ung thư trực tràng thường khởi nguồn từ phần cuối của đại tràng, gần hậu môn. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng thường ở độ tuổi 40 trở lên.

Phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho biết, phần lớn các ca u trực tràng gần hậu môn sẽ phải cắt trực tràng, cắt hậu môn và làm hậu môn nhân tạo.

Bệnh nhân phải sử dụng hậu môn nhân tạo gây ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng sống của người bệnh. Họ thường cảm thấy xấu hổ, tự ti vì lo sợ mùi hôi từ hậu môn nhân tạo khiến mọi người khó chịu. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, phương pháp phẫu thuật mới ra đời giúp bệnh nhân vừa có thể giải quyết được khối u mà vẫn giữ lại được hậu môn tự nhiên.

Phẫu thuật bảo toàn hậu môn cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Bệnh nhân Hải, sinh năm 1942 xuất hiện các triệu chứng về rối loạn đại tiện như đại tiện nhiều lần trong ngày, đi ngoài phân nhầy, khuôn phân nhỏ dần, mót rặn đã 6 tháng. Ngoài ra, chỉ trong vòng 2 tháng, bà còn bị giảm đến 2 kg, cơ thể xanh xao, gầy yếu.

bệnh nhân ung thư trực tràng

Bệnh nhân ung thư trực tràng được phẫu thuật bảo toàn hậu môn

Sau khi thăm khám, các bác sỹ kết luận, bà Hải bị u tuyến trực tràng biệt hóa vừa, khối u cách rìa hậu môn 4 cm và đã ở giai đoạn 3, có 6/18 hạch đã di căn.

Bác sỹ đã đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân, trước hết là phẫu thuật, sau đó sẽ tiến hành hóa trị. Bác sỹ Đoàn Hữu Nghị là người phẫu thuật trực tiếp cho bệnh nhân. Ông nhận định: “Bởi khối u nằm gần hậu môn nên ca phẫu thuật này tương đối khó nếu muốn bảo toàn hậu môn. Thông thường, để điều trị các trường hợp tương tự như của bệnh nhân này cần phải cắt cả trực tràng, hậu môn và làm hậu môn nhân tạo. Tuy nhiên, điều này gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.”

Để bảo toàn hậu môn cho người bệnh ung thư trực tràng, bác sỹ nghị đã quyết định áp dụng phương pháp phẫu thuật mới luồn vào bóc niêm mạc, kéo đoạn ruột ở bên trên xuống, nối với ống hậu môn sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Do đó, không cần cắt bỏ hậu môn mà vẫn loại bỏ được khối u.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ, sau 5 ngày mổ, bệnh nhân đã có trung tiện và có thể tự đi vệ sinh, sức khỏe của người bệnh phục hồi rất tốt. Phương pháp điều trị ung thư trực tràng mới giúp bệnh nhân giải tỏa nỗi lo về việc phải làm hậu môn nhân tạo sau phẫu thuật, giảm thiểu những ảnh hưởng của bệnh đối với cuộc sống của bệnh nhân sau điều trị.

Nguồn báo:

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/phau-thuat-bao-toan-hau-mon-cho-benh-nhan-ung-thu-truc-trang-3478327.html

Xem thêm:

Làm sao để giữ gan khỏe mạnh? Bột cam thảo Bắc (Tuyệt chiêu giúp da trắng mịn màng) Gừng là cây dược liệu chống ung thư hiệu quả Tổng hợp những nguyên nhân gây ngứa da đầu bạn cần biết Cây mộc tặc (cỏ tháp bút) điều trị bí tiểu tiện, mắt có màng mộng Nấm lim xanh có ngâm rượu được không tác dụng và cách dùng rượu nấm lim

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!