Biểu hiện của ung thư trực tràng thường gặp phải

Biểu hiện của ung thư trực tràng thường gặp phải

Nếu bạn phát hiện những triệu trứng như có máu trong phân, khó chịu dai dẳng ổ bụng, co cứng cơ, chướng bụng, đau hoặc có cảm giác ruột trống rỗng... có thể là biểu hiện của ung thư trực tràng.

Tiến trình hình thành và những biểu hiện của ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn”, bác sĩ Zee Ying Kiat đến từ trung tâm Ung thư Parkway, Singapore, cho biết. Qua nhiều năm kinh nghiệm điều trị bệnh nhân ung thư đến từ nhiều quốc gia khác nhau, bác sĩ Zee ghi nhận hầu hết ung thư đại tràng hoặc trực tràng đều không phát triển nhanh, do vậy rất dễ phát hiện và điều trị sớm hiệu quả.

Hầu hết ung thư đại trực tràng tiến triển từ polyp. Polyp rất phổ biến, cứ 4 người thì có một người bị ít nhất một polyp khi đến tuổi 50. Chỉ một phần nhỏ của polyp phát triển thành ung thư và quá trình này phải mất nhiều năm. Ngoài ra polyp phát triển thành ung thư còn liên quan đến kích thước. Ước tính cứ 6 polyp chiều ngang 1 cm thì có một phát triển thành ung thư trong vòng 10 năm.

Ung thư trực tràng thường bắt đầu lành tính (gọi là polyp). Polyp không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài.

Polyp hình thành trong lòng ống đại tràng.

Kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư. Polyp tiền ung thư thường không biểu hiện triệu chứng, có thể được tìm thấy qua nội soi đại tràng vài năm trước khi ung thư xâm lấn phát triển. Kiểm tra sàng lọc cũng tìm thấy được polyp tiền ung thư và cắt bỏ trước khi nó trở thành ung thư. Đây được xem là cách phòng bệnh cụ thể nhất. 

Bác sĩ Zee khuyên mọi người tập lối sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Ung thư trực tràng ở giai đoạn sớm nhất cũng có thể phát hiện qua kiểm tra. Nhìn chung loại ung thư này có nhiều khả năng chữa trị thành công nên việc phát hiện sớm rất quan trọng trước khi nó có cơ hội di căn. 

Hơn một nửa số người được chẩn đoán ung thư đại trực tràng đều không có biểu hiện của ung thư trực tràng. Đến khi các triệu chứng xuất hiện lại rất khác nhau, phụ thuộc vào kích thước và vị trí khối u. Bác sĩ Zee chỉ ra một số triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng là:

– Thay đổi thói quen ruột: Tiêu chảy hoặc táo bón.

– Có máu trong phân. 

– Khó chịu dai dẳng ở ổ bụng như co cứng cơ, chướng bụng hoặc đau.

– Cảm giác ruột không rỗng hoàn toàn.

– Sụt cân không rõ nguyên nhân.

(Theo suckhoe.vnexpress.net)

Xem thêm:

Dấu hiệu bệnh thủy đậu là gì? Khám phá cách chữa bệnh thủy đậu nhanh khỏi nhất Phẫu thuật có phải là cách điều trị ung thư phổi hiệu quả? Viêm da do ánh nắng Dibetalic Meclon Hiểu về công dụng nấm linh xanh trị ung thư phổi

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!