Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng Giảm đau cho người chữa trị ung thư trực tràng

Giảm đau cho người chữa trị ung thư trực tràng

Chữa trị ung thư trực tràng có gây ra đau đớn không? Cách dùng thuốc giảm đau cho người chữa trị ung thư trực tràng theo từng cấp độ của bệnh như thế nào?

Bệnh nhân hỏi: “Tôi Chữa trị ung thư trực tràng đã phẫu thuật tháng 11/2011. Hóa trị đợt thứ nhất 6 lần, đến tháng 3/2014 hóa trị đợt hai 8 lần, khối u gần hậu môn đã giảm từ 9,3 cm xuống còn 3 cm nhưng vẫn còn đau nhức”.

Năm nay, tôi bị tắc ruột. Bác sĩ nói bị di căn ruột nên cần làm phẫu thuật hậu môn nhân tạo thứ hai, sau đó hóa trị theo phác đồ mới bắt đầu từ tháng 3. Hiện nay sức khỏe của tôi không được tốt, liệu có hóa trị được không? Đến nay, hậu môn thứ hai thường bị đau rát và hậu môn thứ nhất không ra phân nên gây đau. Xin bác sĩ tư vấn hướng chữa trị như thế nào để giảm bớt những cơn đau đó? Xin cảm ơn bác sĩ nhiều.

Giảm đau cho người chữa trị ung thư trực tràng.

Bạn thân mến!

Bạn chữa trị ung thư trực tràng và đã phẫu thuật và hóa trị. Đến tháng 3/2014, bệnh tái phát và hóa trị đợt 2 với 8 lần thì khối u gần chỗ hậu môn đã giảm. Vẫn còn đau nhức, song như thế cho thấy bệnh có đáp ứng một phần theo tiêu chuẩn đánh giá đáp ứng điều trị bệnh ung thư.

Bạn bị tắc ruột, hiện việc điều trị chủ yếu nhằm giảm nhẹ triệu chứng như đau và tắc ruột, kéo dài thêm thời gian sống và nâng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các công trình nghiên cứu đều chứng minh hóa trị ung thư mang lại các lợi ích trên nhưng bác sĩ cần phải cân bằng với những tác dụng phụ của hóa trị, tổng trạng của bệnh nhân, nguyện vọng của bệnh nhân… Khi bạn đến khám nên nhờ bác sĩ tư vấn thêm.

Về đau do ung thư, theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) có 3 bậc đau. Khi khám, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến cơn đau để đánh giá ở bậc nào. Từ đó cho thuốc giảm đau tùy theo bậc và đánh giá lại sau thời gian sử dụng thuốc để điều chỉnh thích hợp.

Trân trọng kính chào.

(Bác sĩ chuyên khoa I Trần Vĩnh Thọ Trưởng Đơn vị Hóa trị liệu Ung thư Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM)

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!