Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng Phát hiện mới về cách điều trị bệnh ung thư trực tràng

Phát hiện mới về cách điều trị bệnh ung thư trực tràng

Cách điều trị bệnh ung thư trực tràng sao cho chính xác, hiệu quả phụ thuộc vào: loại ung thư, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh, khả năng đáp ứng với điều trị…

BV ĐH Y Dược TP.HCM trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ Y tế cho phép ứng dụng chất nhuộm màu ICG vào phẫu thuật tiêu hóa, trong đó ung thư trực tràng được thử nghiệm đầu tiên.

Được biết Indocyanine green (ICG) là một chất nhuộm màu được sử dụng trong chẩn đoán y khoa. Theo ThS-BS Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng phòng Khoa học Đào tạo BV ĐH Y Dược TP.HCM, kỹ thuật sử dụng ICG trong mổ giúp làm tăng tỉ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn và giúp chẩn đoán giai đoạn bệnh chính xác hơn. Điều này giúp tăng hiệu quả trong cách điều trị  bệnh ung thư trực tràng.

“Phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng là lấy đi tế bào ung thư ra khỏi cơ thể người bệnh. Chi phí phẫu thuật khi áp dụng ICG thay đổi không đáng kể.

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở nam và nữ trên thế giới.

Ung thư trực tràng là bệnh ác tính đường tiêu hóa thường gặp ở hầu hết các nước trên thế giới. Trong các bệnh ung thư, ung thư trực tràng đứng hàng thứ ba ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Nguy cơ mắc phải ung thư đại trực tràng trong suốt đời mỗi người được ước tính khoảng 1/20. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư.

Ở các nước phát triển, tần suất ung thư trực tràng giảm dần từ 2,1% đến 2,8% mỗi năm. Nguyên nhân của việc giảm này có thể do hiệu quả của những chương trình tầm soát ung thư trực tràng. Tuy nhiên, tần suất ung thư  trực tràng đang ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển. Hiện nay, tại Việt Nam số lượng ung thư trực tràng đang gia tăng đáng kể so với 10 năm trước.

Cũng theo BS Thịnh, ung thư trực tràng giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng và thường được phát hiện thông qua các chương trình tầm soát ung thư. Ở giai đoạn trễ hơn, người bệnh ung thư trực tràng thường có các biểu hiện như tiêu ra máu, thay đổi thói quen đi tiêu (tiêu phân lỏng xen kẽ táo bón), thay đổi hình dạng khối phân, mót rặn, đau bụng và thiếu máu…

Tuy nhiên, các triệu chứng trên có thể gặp ở các bệnh lý khác. Ở những giai đoạn sau, người bệnh thường có thể gặp các biến chứng như tắc ruột, chảy máu tiêu hóa, thủng u. Trung bình có khoảng 20%-25% người bệnh ung thư trực tràng được chẩn đoán ở giai đoạn rất trễ, khi các tế bào ung thư đã tiến triển và lan rộng.

Hai trường hợp người bệnh đầu tiên tại Việt Nam đã được ứng dụng ICG trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh ung thư trực tràng ngay tại BV ĐH Y Dược dưới sự thực hiện của các bác sĩ của bệnh viện cùng với các chuyên gia nước ngoài nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

(Theo Hà Phượng – Báo Pháp Luật)

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!