Ung thư ống mật chủ có phải do nang ống mật chủ?

Ung thư ống mật chủ có phải do nang ống mật chủ?

Ung thư ống mật chủ thường có những triệu chứng đau vùng hạ sườn, thỉnh thoảng sốt ăn uống khó tiêu. Nếu bạn có những triệu chứng như vậy thì hãy tìm đến phòng khám ngay để kiểm tra phòng tránh nguy cơ ung thư ống mật chủ.

Một bệnh nhân 24 tuổi đã phải nhập viện do nhiều lần bị đau vùng hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu, thi thoảng sốt. Tiến sĩ Võ Văn Hùng, Phó Khoa Ngoại Gan Mật, Bệnh viện Bình Dân cho biết kết quả CT Scanner bệnh nhân có nang ống mật chủ kích thước gần 4×6 cm. Tháng 12/2016 các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhưng bệnh nhân lúc này mới sinh con nên được tiếp tục theo dõi bệnh.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân có nguy cơ ung thư ống mật chủ.

Sáng 22/3, bệnh nhân được phẫu thuật ứng dụng robot để loại bỏ nang ống mật chủ, tránh nguy cơ tái viêm nhiều lần, gây đau đớn, sốt và nguy cơ diễn tiến ung thư. Sau khi loại bỏ túi mật có nang, các bác sĩ đã khâu nối ống gan chung với vùng hổng tràng ở ruột non, đưa dịch tiết tiêu hóa từ gan xuống ruột, đảm bảo chức năng tiêu hóa.

Những bệnh nhân bị nang ống mật chủ thường có triệu chứng đau hạ sườn phải tương tự như sỏi mật nên dễ gây nhầm lẫn, theo bác sỹ Hùng. Khi thấy có dấu hiệu đau vùng hạ sườn phải, khó tiêu, vàng da nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để có thể điều trị kịp thời. Sau phẫu thuật bệnh nhân nên tẩy giun định kỳ để tránh nguy cơ giun chui lên khu vực hổng tràng nối với ống gan chung. Do ống mật đã bị cắt bỏ nên giun dễ chui lên khu vực này hơn so với thông thường.

Nang ống mật chủ là một bệnh lý tương đối hiếm gặp của đường mật. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng giãn thành bẩm sinh của đường mật. Nếu không được chẩn đoán và can thiệp ngoại khoa sớm sẽ gây nhiễm trùng đường mật tái phát nhiều lần, vàng da, tắc mật. Lâu dài có thể gây xơ gan, ung thư ống mật chủ

(Theo Lê Phương Vnexpress)

Xem thêm:

Đau lưng, những điều cần đặc biệt chú ý về bệnh đau lưng CÂY ĐƠN LÁ ĐỎ Phương pháp ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp hiệu quả 28 Tác Dụng Của Cây Mã Đề, Nhiều Công Dụng Không Thể Tin Nổi Cây đơn mặt trời (đơn đỏ) tác dụng gì? Mua cây đơn lá đỏ ở đâu? Nấm lim xanh chữa bệnh gan với tác dụng và cách dùng nấm lim đúng

5/5 - (72 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
5/5 - (72 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!