Trang Chủ Điều trị bệnh ung thư Phương pháp điều trị ung thư Hóa trị ung thư Chăm sóc người bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư

Chăm sóc người bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư

Hóa trị, xạ trị là những phương pháp được sử dụng phổ biến trong hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng tích cực thì các phương pháp này cũng gây ra rất nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Vậy nên chăm sóc người bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư thế nào?

Hóa trị, xạ trị gây ra những tác dụng phụ gì?

Hóa trị, xạ trị giúp tiêu diệt và loại bỏ tế bào ung thư nhưng đồng thời nó cũng làm tổn hại cả những tế bào lành, tế bào vùng lân cận, nhất là các nguyên bào máu từ tủy xương, tế bào chân tóc, các tế bào trong miệng, đường tiêu hoá, tim phổi và hệ sinh sản…

Những ảnh hưởng của hóa trị và xạ trị đến cơ thể tùy thuộc vào loại, liều lượng cùng với khoảng thời gian hóa xạ trị và vào vị trí và kích thước của khối u.

chăm sóc người bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư

Chăm sóc người bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư

Các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị có thể kể đến như:

– Làm giảm sức đề kháng, thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu).

– Làm tổn hại các tuyến nước bọt, gây khô miệng và khó nuốt

– Vào giai đoạn cuối của liệu trình hóa trị, người bệnh luôn trong tình trạng buồn nôn và nôn, mệt mỏi.

– Rụng tóc: thường khởi phát từ 3-4 tuần sau chu kỳ điều trị đầu tiên.

– Lở loét niêm mạc miệng, tiêu chảy.

– Tê và châm chích ở tay chân, đau các cơ và các khớp

– Viêm da: xảy ra với khoảng 85-95% bệnh nhân ung thư, thường xuất hiện vào ngày thứ 5-10 của xạ trị.

Lời khuyên của chuyên gia:

Đa số bệnh nhân ung thư sau quá trình hóa trị, xạ trị đều có tình trạng sụt cân, suy kiệt sức khoẻ ngày càng trầm trọng do chỉ tập trung vào trị liệu mà chưa chú trọng đến việc hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng phụ của hoá trị và xạ trị.

Với con số thống kê là 30% bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt cơ thể trước khi chết vì khối u ung thư đã phần nào cho thấy tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị là đáng lưu tâm.

Chính vì thế, tổ chức y tế thế giới coi việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình hỗ trợ điều trị.

Chăm sóc người bệnh sau hóa trị, xạ trị thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khi sức đề kháng của bệnh nhân càng nâng cao thì những tác dụng phụ do điều trị cũng giảm đi rõ rệt.

+ Để bù lại hao hụt năng lượng do các khối u gây ra bệnh nhân cần được chăm sóc tốt về dinh dưỡng. Ăn uống đầy đủ thực phẩm có nhóm chất như đạm, bột đường, béo, Vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước, tập thể dục thể thao, cơ thể được thoải mái, đầu óc được thư giãn…chính là chìa khóa giúp nhiều bệnh nhân ung thư từng bước cải thiện sức khoẻ, thể chất và dần dần tìm lại được sự lạc quan, tin tưởng trong cuộc chiến cam go chống lại căn bệnh ung thư và điều trị ung thư hiệu quả

+ Để tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ các tế bào lành mạnh khỏi sự tấn công của các chất gây độc tế bào có thể sử dụng các loại thảo dược hỗ trợ.

+ Giảm tác dụng phụ do quá trình hóa trị, xạ trị như giảm rụng tóc, biếng ăn, buồn nôn, ói mửa.

+ Tăng thể trạng, giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ sâu, tăng cân;

+ Nâng cao tinh thần: giúp bệnh nhân giảm mệt mỏi, stress, phấn chấn, tự tin vào cuộc sống để vượt qua ám ảnh về nỗi đau, sự vật vã do quá trình hóa xạ trị.

Do đó việc chăm sóc người bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư rất là quan trọng. Giúp cải thiện sức khỏe, kéo dài thời gian thời gian sống, đem lại tinh thần tốt cho người bệnh để có thể chiến đấu với căn bệnh.

Trích nguồn:

http://www.vtc.vn/suc-khoe/bi-quyet-song-khoe-sau-hoa-tri-xa-tri-ung-thu-d208702.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!