Trang Chủ Điều trị bệnh ung thư Phương pháp điều trị ung thư Hóa trị ung thư Đâu là giải pháp cho mái tóc sau hóa trị ung thư?

Đâu là giải pháp cho mái tóc sau hóa trị ung thư?

Hóa trị là phương pháp giúp người bệnh ức chế sự phát triển, tiêu diệt tế bào ung thư, duy trì sự sống. Tuy nhiên, liệu pháp này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể trong đó điển hình là tình trạng rụng tóc. Vậy đâu là giải pháp cho mái tóc sau hóa trị ung thư?

Khi sử dụng phương pháp hóa trị liệu, thuốc sẽ tiêu diệt, gây ức chế đến quá trình phân chia của tế bào ung thư. Ngoài ra, thuốc cũng tấn công các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể, trong đó có các tế bào ở nang lông.

Tình trạng rụng lông, tóc có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả đầu, mặt, chân tay, nách và bộ phận sinh dục. Thường thì hai đến ba tuần sau khi bắt đầu hóa trị tóc, lông trên cơ thể sẽ bắt đầu rụng dần. Lượng lông tóc còn lại sẽ trở nên khô, giòn và dễ gãy.

Một số giải pháp dưới đây có thể giúp cải thiện tình trạng rụng tóc cho người bệnh sau hóa trị ung thư:

giải pháp cho mái tóc sau hóa trị

Mũ băng da đầu- Giải pháp cho mái tóc sau hóa trị

+ Sử dụng mũ băng da đầu:

Mũ băng da đầu được bảo quản dưới dạng đông lạnh, bên trong lót bằng một loại gel. Khoảng 40 – 45 phút trước khi thực hiện hóa trị, người bệnh đội chiếc mũ này lên đầu. Khi đó lưu lượng máu được đưa lên đầu trở nên chậm lại và thuốc sẽ ít có cơ hội thâm nhập lên tế bào ở nang tóc do tác dụng của các loại gel có sẵn trong mũ. Tuy nhiên, dụng cụ hỗ trợ này không phải lúc nào cũng sẵn có ở các bệnh viện, muốn sử dụng người bệnh cần dành thời gian tìm kiếm ở những nơi uy tín.

+ Thay tóc :

Giải pháp này mới được đưa vào sử dụng, đó là một loại tóc giả cao cấp được dùng sau khi người bệnh tiến hành hóa trị liệu. Bộ tóc giả này được các chuyên gia thiết kế một lớp mạng với vô số mắt lưới nhỏ li ti để “cài” kiểu tóc theo mong muốn của người bệnh. Bộ tóc giả này thật đến mức khó có thể phát hiện bởi mạng lưới được thiết kế mô phỏng giống hệt màu da và rất vừa vặn với khuôn đầu bệnh nhân.

+ Cấy tóc:

Khi tóc không rụng hết hay rụng từng mảng nhỏ thì cấy tóc là biện pháp hiệu quả. Có hai phương pháp chính là sử dụng công nghệ FUT (loại bỏ vùng da đầu không thể mọc tóc, lấy một mẫu nhỏ da ở bộ phận khác trên cơ thể ghép vào khu vực đó và cấy tóc lên) hoặc FUE (sử dụng công nghệ cấy tóc trực tiếp vào da đầu).

+ Sử dụng Minoxidil:

Loại thuốc này rất hiệu quả trong việc thúc đẩy tóc mọc nhanh, thích hợp cho cả đàn ông và phụ nữ. Người bệnh sử dụng dung dịch Minoxidil thoa trực tiếp lên da đầu để kích thích các nang tóc. Song, cần lưu ý không để thuốc dính ra những khu vực khác như vành tai, cổ bởi nó sẽ khiến bệnh nhân trông chẳng khác nào “người rừng”.

giải pháp cho mái tóc sau hóa trị

Chăm sóc cho mái tóc sau hóa trị

+ Chăm sóc tóc:

Bên cạnh phương pháp trên, thì chăm sóc cho mái tóc để thúc đẩy tóc mọc nhanh là điều quan trọng.

Người bệnh cần: sử dụng dầu gội đầu loại nhẹ, hoặc các loại dầu gội đầu cho em bé để ít gây những kích ứng cho da; dùng lược mềm, thưa để chải tóc sẽ giúp gỡ rối dễ dàng và không giằng mắc làm tóc rụng nhiều thêm. Khi sấy tóc nên để nhiệt độ thật thấp để giảm độ khô giòn, bởi tóc người bệnh vốn đã khô và giòn sẵn. Thậm chí, chỉ nên dùng khăn lau và để tóc khô tự nhiên; không nên uốn, nhuộm, ép hay làm xoăn… khiến tóc rụng nhiều hơn. Đồng thời, người bệnh nên dùng các loại gối bằng vải mềm, bóng để tóc đỡ mắc vào gối.

Thực hiện các giải pháp cho mái tóc sau hóa trị ở trên sẽ cải thiện đáng kể tình trạng rụng tóc sau hóa trị, giúp người bệnh tự tin hơn trong cuộc sống, giữ vững tinh thần chống lại bệnh tật.

Nguồn: http://kienthuc.net.vn/tam-soat-ung-thu/giai-phap-cuu-nguy-cho-mai-toc-sau-hoa-tri-ung-thu-320283.html#p-1

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!