Hoá trị ung thư – Lợi và hại ra sao?

Hoá trị ung thư – Lợi và hại ra sao?

Hơn một nửa số bệnh nhân khi đi khám phát hiện ung thư đều được chỉ định hỗ trợ điều trị bằng hóa trị. Hầu hết đều cảm thấy hoang mang, lo lắng bởi những tác dụng phụ mà hóa trị ung thư gây ra cho cơ thể.

Tìm hiểu hóa trị ung thư là gì?

Hỗ trợ điều trị ung thư bằng hóa trị là dùng một loại thuốc đặc trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Đa phần các thuốc này đều được dùng qua đường tĩnh mạch, nghĩa là thuốc được pha loãng với nước sérum sau đó truyền vào cơ thể qua mạch máu.

Tất nhiên thuốc này có độc hại, vì như thế mới diệt được tế bào ung thư, nhưng chủ yếu là gây hại cho tế bào ung thư, cơ thể chịu ảnh hưởng ít hơn. So với độc hại do tế bào ung thư gây ra cho cơ thể thì thuốc này ít độc hơn nhiều, hóa trị cũng chỉ là dùng “thuốc tây” để trị bệnh.

hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư

Mục đích của hóa gì ung thư

Tại sao cần hóa trị? Căn cứ vào loại ung thư và giai đoạn phát triển của bệnh, cần hóa trị có thể đạt được các mục tiêu:

– Mục tiêu đầu tiên là chữa khỏi: Sau khi hóa trị không còn tìm thấy tế bào ung thư trong cơ thể thì bệnh cũng không có cơ hội tái phát.

– Mục tiêu thứ ưu là kềm chế: Hóa trị làm cho bệnh không phát triển thêm hoặc chậm phát triển.

– Khi mức độ bệnh cao hơn, mục tiêu hoá trị là làm giảm thiểu triệu chứng: Hóa trị làm cho bướu nhỏ đi nên giảm đau cho bệnh nhân.

Trên thực tế, hóa trị sẽ nằm trong các tình huống sau:

– Hóa trị làm cho bướu nhỏ bớt rồi sau đó phẫu thuật hoặc xạ trị.

– Sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị, bệnh nhân tiếp tục được hóa trị để tiêu diệt hết những tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa tái phát hoặc di căn, gọi là hóa trị hỗ trợ.

– Có thể hóa trị cùng lúc với xạ trị để xạ trị có hiệu quả hơn, gọi là hóa – xạ đồng thời.

– Hóa trị khi bệnh đã lan tràn, di căn, tái phát.

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư là gì?

Một số phản ứng phụ của hóa trị ung thư:

– Ói và buồn ói: Hiện tượng này xảy ra trong lúc hóa trị, hoặc trong vài giờ, vài ngày sau hóa trị.

– Chán ăn, mệt mỏi.

– Rụng tóc: Hiện tượng này thường xuất hiện sau hóa trị vài tuần. Bệnh nhân sẽ rụng tóc từ từ, từng mảng, đa số bệnh nhân sẽ cạo sạch tóc trước khi tóc rụng nhiều. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân hóa trị nào cũng rụng tóc, tuỳ cơ thể của từng người và loại thuốc.

– Lở miệng: Bệnh nhân bị lở miệng nên uống thuốc giảm đau, uống thuốc giảm viêm nếu lở miệng nặng.

– Chảy máu: Bệnh nhân khi hoá trị ung thư có thể bị chảy máu mũi, nướu răng, vết bầm hoặc nặng hơn là chảy máu trong não, hôn mê. Hiện tượng này do hóa trị làm giảm sinh sản tiểu cầu ở trong tủy xương, khi đó sẽ không cầm được máu.

Mặc dù hóa trị ung thư gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể nhưng phương pháp này có thể ngăn chặn sự tấn công của tế bào ung thư đối với cơ thể và tiêu diệt nó giúp bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh quái ác này.

Nguồn: http://www.doanhnhansaigon.vn/suc-khoe/nhung-dieu-nen-biet-ve-hoa-tri-ung-thu/1083828/

Xem thêm:

Nữ Trinh Tử Mua Tang Bạch Bì Ở Đâu Tốt ? Cao Linh Chi Hồng Sâm Royal Korean Red Ginseng Cây Seo Gà Mua Kha Tử Ở Đâu Tốt ? Nấm lim xanh công dụng chữa bệnh từ cách chế biến nấm lim rừng

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!