Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư trong nước Việt Nam có kỹ thuật cấy hạt phóng xạ giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thành công

Việt Nam có kỹ thuật cấy hạt phóng xạ giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thành công

Một tin vui đối trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, đó là đã có hai trường hợp được chữa trị thành công với kỹ thuật mới chỉ có tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Thực trạng ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) tại Việt Nam

Vừa qua, đã có cuộc phỏng vấn với chuyên gia trong lĩnh vực tại bệnh viện Bạch Mai về bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là khối u ác tính xuất phát từ tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt. UTTTL thường di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết… UTTTL có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục, hoặc rối loạn chức năng cương dương…

Từ các bảng thống kê và khảo sát chỉ ra tỷ lệ người mắc ung thư tuyến tiền liệt là không hề nhỏ và có xu hướng tăng cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh UTTTL ngày càng tăng và tỷ lệ tử vong cũng rất cao. Theo dữ liệu Globocan 2012, hằng năm ước tính có khoảng 1.275 ca mới mắc, nhưng có tới 872 ca tử vong. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới là 3,4/100.000 dân, tỷ lệ chế là 2,4/100.000 dân. UTTTL đứng thứ 10 về tỉ lệ mắc.

Khi được hỏi về cách thức điều trị bệnh này, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết có nhiều phương pháp điều trị khác nhau tùy vào từng giai đoạn. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm: Phẫu thuật (phẫu thuật mở, nội soi), cắt lạnh; Nội tiết (cắt bỏ tinh hoàn bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc); hóa chất; xạ trị (xạ chiếu ngoài, xạ áp sát); cấy hạt phóng xạ (xạ trị chiếu trong). Tùy theo phân độ nguy cơ và tình trạng bệnh nhân cụ thể mà áp dụng một hoặc phối hợp các phương pháp trên. Ngoài ra, GS. TS Mai Trọng Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu cho biết: “Với những bệnh nhân phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm và khu trú, thì cấy hạt phóng xạ là một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tăng thời gian sống thêm, tăng chất lượng cuộc sống. Kỹ thuật này đã được ứng dụng thường quy tại Hoa Kỳ và một số nước châu Âu, châu Á mang lại hiệu quả điều trị cao. Tỷ lệ sống thêm không mắc bệnh đạt 97%”.

Kỹ thuật mới cấy hạt phóng xạ

Sau khi hỏi các chuyên gia và các nhà nghiên cứu thì được biết, kỹ thuật mới là cấy hạt phóng xạ có rất nhiều điểm đáng chú ý. Đây là một kỹ thuật hiện đại trong điều trị ung thư, tuy nhiên, để triển khai được kỹ thuật rất phức tạp này, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa sâu như, chuyên khoa: ung bướu, y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh, thận – tiết niệu, ngoại tiết niệu, gây mê hồi sức… Phải có thiết bị cấy hạt phóng xạ, hệ thống máy siêu âm mô phỏng với phần mềm lập kế hoạch xạ trị chuyên dụng…

Vậy phương pháp này áp dụng vào các bệnh nhân thế nào? Cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp xạ trị đưa các hạt phóng xạ I-125 kích thước nhỏ 4,5×0,8 mm, phát tia gamma năng lượng thấp (35 keV), vào trong tổ chức khối u, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ mà không hoặc ảnh hưởng rất ít tới mô lành xung quanh.

điều trị ung thư tuyến tiền liệt thành công

Kỹ thuật cấy hạt phóng xạ giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Các chuyên gia khẳng định đây là kỹ thuật hiện đại và có rất nhiều điểm nội trội. Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này là tạo ra liều hấp thụ bức xạ cao tại khối u, trong khi cơ quan và tế bào lành chỉ phải chịu liều bức xạ rất thấp. Các hạt phóng xạ có thời gian bán rã không quá ngắn và không quá dài (chẳng hạn với I-125 là 60 ngày) nên có thể để lại các hạt phóng xạ trong lòng tuyến tiền liệt mà không cần lấy ra sau khi cấy hạt phóng xạ vào. Với thời gian chiếu xạ tại mô bệnh kéo dài khoảng 6 tháng là vừa đủ cho việc điều trị. Thay vì phải điều trị từ 6-8 tuần như các phương pháp xạ trị chiếu ngoài, thì những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt chỉ cần điều trị 1 lần, và sinh hoạt bình thường sau 1-2 ngày nghỉ ngơi.

Sau thời gian điều trị cho hai bệnh nhân thành công với kỹ thuật cấy hạt phóng xạ, bệnh viện Bạch Mai đã có buổi lễ tiễn hai bệnh nhân may mắn này. Bệnh nhân Nguyễn Đình L., 80 tuổi, Hà Nội chia sẻ niềm vui sau khi được điều trị bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ: “Là một trong hai bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được điều trị thành công bằng phương pháp mới này, tôi cảm thấy hết sức vui mừng. Hiện nay sức khỏe tôi đã hoàn toàn bình thường”.

Tại buổi lễ, một bệnh nhân khác được điều trị ung thư tuyến tiền liệt thành công cũng chia sẻ cảm xúc của mình. Bệnh nhân Trần Tự H., 63 tuổi, Hà Nội cũng chia sẻ thành công của phương pháp cấy hạt phóng xạ đã vượt xa những gì mình mong đợi: “Tôi không ngờ quá trình bình phục lại nhanh tới vậy, chỉ sau 1 ngày tôi đã về nhà và sinh hoạt bình thường. Thật sự, phương pháp cấy hạt phóng xạ đã mở ra tia hi vọng sống cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phát hiện sớm”.

Nguồn: http://dangcongsan.vn/thoi-su/viet-nam-ung-dung-thanh-cong-ky-thuat-cay-hat-phong-xa-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet-303006.html

 

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!