Trang Chủ Điều trị bệnh ung thư Phương pháp điều trị ung thư Hóa trị ung thư Tác dụng phụ của hóa trị ung thư và những điều cần biết

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư và những điều cần biết

Hóa trị là phương pháp được sử dụng phổ biến với hơn một nửa số ca được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Các loại hóa chất sử dụng trong liệu trình trị liệu gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hại cho cơ thể. Cùng tìm hiểu tác dụng phụ của hóa trị ung thư trong bài viết dưới đây.

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư có thể kể đến như: buồn nôn và nôn, rụng tóc, mệt mỏi, chức năng gan suy giảm, mất cảm giác ngon miệng và mức độ suy giảm mạnh của các tế bào bạch cầu, tế bào hồng cầu và tiểu cầu, nghiêm trọng nhất là giảm bạch cầu (còn gọi là tế bào máu trắng).

tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Rụng tóc là tác dụng phụ điển hình của hóa trị ung thư

+ Rụng tóc

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ điển hình của hóa trị ung thư. Tác dụng phụ này tuy không gây nguy hại đến cơ thể nhưng nó gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, tâm lý và ảnh hưởng đến quá trình trị liệu bệnh. Hóa trị còn có thể gây ra rụng lông mày, lông nách, lông mu, lông mi…

Theo các bác sĩ nhận định,  hóa trị liệu dùng AHCC có thể giúp bệnh nhân giảm rụng tóc. Kết quả các nghiên cứu đánh giá hiệu quả của AHCC trên rụng tóc gây ra bởi arabinoside cytosine (thuốc hóa trị liệu Ara-C) trên chuột, được công bố trong Cancer Epidemiology, cho thấy trong con chuột được điều trị  Ara-C có 71,4%  rụng lông nghiêm trọng, 28,6%  rụng lông vừa phải. Tuy nhiên, tình trạng rụng lông trong nhóm Ara-C được hỗ trợ điều trị bằng AHCC đã được bảo vệ đáng kể, có 66,6% không rụng lông, 22,2% rụng vừa phải và 11,2% rụng lông nghiêm trọng.

+ Buồn nôn

tác dụng phụ của hóa trị ung thư

tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Một trong những tác dụng phụ đáng sợ nhất của hóa trị là buồn nôn và ói mửa, trong trường hợp nghiêm trọng nó có thể khiến bệnh nhân phải dừng các đợt hóa trị. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy AHCC có thể cải thiện đáng kể buồn nôn và nôn. Một nghiên cứu tại Hàn Quốc đã sử dụng AHCC cho 12 bệnh nhân ung thư giai đoạn 2 – 4 và ghi nhận thay đổi trong triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và đau. Kết quả cho thấy bệnh nhân cải thiện rất đáng kể trong cả ba triệu chứng, mang lại cảm giác và tinh thần tốt hơn.

Hóa trị ngoài gây ra tình trạng buồn nôn và nôn còn khiến người bệnh mất cảm giác hương vị, làm mất cảm giác thèm ăn, dẫn đến hấp thu dinh dưỡng kém. AHCC đã được sử dụng bởi nhiều bệnh nhân ung thư cho thấy cải thiện đáng kể cảm giác thèm ăn, ngon miệng.

+ Suy yếu chức năng gan

Các bệnh nhân sử dụng AHCC sau một thời gian, xét nghiệm nồng độ SGOT và SGPT vẫn được duy trì bình thường.

+ Suy tủy

Các tế bào máu trắng bị phá hủy trong quá trình hóa trị liệu cũng như làm suy yếu chức năng của tủy xương hay còn gọi là suy tủy. Hóa trị gây suy giảm hệ thống miễn dịch nghiêm trọng bởi khi tủy xương bị ảnh hưởng làm giảm sản xuất bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Các nghiên cứu cho thấy AHCC có một tác động tích cực đến suy tủy và cải thiện mức độ tế bào máu trắng, kích thích lượng tế bào bạch cầu tăng rất cao, đáp ứng với hóa trị.

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư là một điều vô cùng đáng sợ, làm suy giảm sức khỏe, tinh thần người bệnh. Chính vì vậy, người bệnh cần được quan tâm, chăm sóc tốt về sức khỏe và cả tinh thần.

Trích nguồn :

http://thanhnien.vn/suc-khoe/nhung-tac-dung-phu-cua-hoa-tri-lieu-trong-dieu-tri-ung-thu-510391.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!