Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư nước ngoài Đã tìm thấy cách diệt tế bào ung thư

Đã tìm thấy cách diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học thế giới tình cờ phát hiện loại protein diệt bệnh ung thư trong khi tìm thuốc chống lại sốt rét ở phụ nữ đang mang thai.

Nhóm các nhà khoa học nghiên cứu Đan Mạch và Canada mới đây công bố tình cờ phát hiện ra một loại protein diệt bệnh ung thư khi đang nghiên cứu phương pháp chống bệnh sốt rét ở phụ nữ mang thai.

Đó là kết quả của hai nhóm nghiên cứu sau khi thử nghiệm hàng ngàn mẫu khối u não tới bệnh bạch cầu. Loại protein này được biết có thể tiêu diệt 9/10 khối u bệnh ung thư. Các carbohydrate từ ký sinh trùng sốt rét bám trong nhau thai phụ nữ.

Đã tìm thấy cách diệt tế bào ung thư

Diệt các tế bào ung thư

Chuyên gia nghiên cứu về bệnh sốt rét, Giáo sư Ali Salanti từ khoa Miễn dịch và Vi sinh vật của Đại học Copenhagen, đã cho biết các phân tử carbohydrate từ ký sinh trùng sốt rét có trong nhau thai phụ nữ giống hệt với carbohydrate tìm thấy trong các tế bào ung thư. Mads Daugaard, là người đứng đầu phòng thí nghiệm bệnh lý phân tử thuộc Trung tâm Ung thư Vancouver (Canada), cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra các protein mà ký sinh trùng sốt rét dùng để bám vào nhau thai, thêm vào đấy 1 loại độc tố.

Khi tổ hợp này bị hấp thụ bởi các tế bào ung thư thì độc tố được thải ra, và kết quả là tế bào ung thư bị tiêu diệt. Mọi thử nghiệm đều được tiến hành trên chuột đã được nhiễm nhiều loại ung thư khác nhau.”So sánh các kết quả thí nghiệm từ các mẫu chuột được tiêm thuốc mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin, khối u có kích thước chỉ bẳng 1/4 so với các mẫu chuột không được tiêm thuốc. So sánh kết quả đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các khối u đã biến mất ở 2 trong số 6 con chuột được điều trị một tháng sau khi nhận được liều đầu tiên.

Khi thí nghiệm với bệnh ung thư xương di căn, năm trong số sáu con chuột được điều trị vẫn còn sống sau gần tám tuần, so với con số không cá thể nào sống sót trong số những con chuột không được điều trị.

Đã tìm thấy cách diệt tế bào ung thư

Protein có thể diệt tế bào ung thư

Trước khi đó, giáo sư Ali Salanti đã nhận định: “Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tìm kiếm điểm tương đồng giữa sự phát triển của nhau thai và một khối u. Nhau thai là một cơ quan, trong vòng vài tháng có thể phát triển chỉ từ vài tế bào lên thành cơ quan nặng tới 0,9 kg, cung cấp cho phôi thai khí oxy và nuôi dưỡng nó như trong điều kiện bên ngoài. Bên cạnh đó, khối u cũng thực hiện quá trình tương tự và chúng tăng trưởng mạnh mẽ với điều kiện như trên.”

Hiện tại, công ty dược phẩm VAR2 chuyên về công nghệ sinh học đã bắt tay vào việc nghiên cứu những thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn trước khi có thể tiến hành thử nghiệm trên người. Trở ngại hiện nay là bên cạnh tế bào nhau thai của phụ nữ đang mang thai, các nhà khoa học đang nghiên cứu xem có thể còn những tế bào khác phù hợp với nghiên cứu này.

Theo Giáo sư Ali Salanti cho biết thời gian thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất là 4 năm trước khi mọi thứ thực sự trơn tru. Các chuyên gia hy vọng bước đột phá này có thể mở đường cho thuốc trị ung thư mới.

Nguồn: Đất Việt

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!