Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Hóa chất gây ung thư Các hoá chất gây ung thư có trong sản phẩm dùng hàng ngày

Các hoá chất gây ung thư có trong sản phẩm dùng hàng ngày

Các hóa chất gây ung thư có trong sản phẩm tiêu dùng hàng ngày là điều đáng lo ngại cho sức khỏe. Dưới đây là một số hóa chất người tiêu dùng nên chú ý hạn chế sử dụng để tránh nguy hại đến sức khỏe.

Hoá chất Bisphenol A (BPA)

Bisphenol được dùng làm bao nhựa bọc thức ăn hoặc nước uống mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Nó gây rối loạn nội tiết, làm nhiễu loạn sản xuất hormone trong cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Chúng ta cần bảo vệ mình bằng cách chọn thực phẩm tươi hoặc đựng thức ăn trong hộp thủy tinh, hộp nhựa tái chế có nhãn No. 1, No. 2, No. 4, No. 5 ở dưới đáy, tránh những loại ghi No. 3, No. 7, hoặc PC (polycarbonate) hoặc loại hộp mềm xốp cũng thường không chứa BPA.

Hoá chất Atrizine

Hóa chất Atrizine thường được dùng để diệt cỏ trong trồng cây thương mại, chất này rất dễ thấm vào nguồn nước ngầm và gây hại cho sức khỏe. Loại hoá chất này cũng gây rối loạn hormone và làm tăng nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và các vấn đề về sinh sản. Chúng ta có thể tránh nó bằng cách mua thực phẩm hữu cơ sạch, sử dụng bộ lọc nước có khả năng loại bỏ Atrizine.

Các hóa chất gây ung thư có trong đồ dùng hằng ngày.

Atrizine là một trong các hóa chất gây ung thư nguy hiểm

Thuốc trừ sâu Organophosphate

Thuốc trừ sâu này thường được dùng để diệt côn trùng phá hoại các loại cây như táo, lê, đào, đậu xanh. Organophosphate là một trong số các loại thuốc trừ sâu độc hại nhất, có thể gây tổn hại trí nhớ, phát triển bệnh thần kinh ở trẻ em và gây vấn đề thần kinh, tâm lý ở thanh thiếu niên, còn có thể gây bệnh bạch cầu và ung thư hạch. Organophosphate cũng là một trong các hóa chất gây ung thư nguy hiểm.

Hoá chất Dibutyl phthalate (DBP)

Hoá chất Dibutyl phthalate gây ra chứng rối loạn rối loạn nội tiết ở người. Trước đây, chất này có trong sơn móng tay nhưng đã bị cấm sử dụng từ năm 2006, tuy nhiên trong lĩnh vực sản xuất nhựa mềm, dẻo vẫn sử dụng hóa chất này. Nam giới bị nhiễm DBP tăng đáng kể khả năng bị ung thư tinh hoàn. Có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách hạn chế dùng nhựa PVC và tránh đựng đồ ăn trong túi nhựa mềm, tránh các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa “phthalate” trong thành phần.

Chì cũng là 1 trong số đó

Mặc dù chì đã bị cấm sử dụng trong sản xuất sơn nhưng hiện nay nó vẫn còn tồn tại, trong các nguồn nước ở vùng bị nhiễm độc chì cũng tồn tại chất này với hàm lượng cao. Chì gây ra rất nhiều tác hại cho cơ thể và nó ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận. Chúng ta nên cẩn thận khi cạo sơn cũ và nên dùng bộ lọc nước trong vùng nghi ngờ.

Các hóa chất gây ung thư.

Chì tồn tại trong cơ thể là một trong các hóa chất gây ung thư

Thủy ngân – Chất độc thần kinh mạnh

Một trong những chất gây độc hại nhất cho sức khỏe chính là thủy ngân. Nó tác động mạnh đến hệ thần kinh và hệ thống miễn dịch. Một trong các nguồn thủy ngân lớn nhất là bạc kim loại hàn răng, có 50% là thủy ngân. Thủy ngân cũng có trong hơn một nửa sirô ngô và một vài loại hải sản.

Hoá chất PFCs Per còn gọi là polyfluorochemicals

PFCs có trong các đồ dùng như đồ nội thất, thảm… Chất này được dùng trong các sản phẩm chống vết bẩn, dầu mỡ, chống thấm và các sản phẩm nấu nước không dính. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất này làm tăng nguy cơ bị ung thư bàng quang và ung thư thận. Chúng ta nên hạn chế các sản phẩm chống dính, chống nước và vết bẩn, các sản phẩm chăm sóc cá nhân chứa “PTFE” hoặc “fluoro” trong thành phần.

Trên đây là 7 loại hóa chất nằm trong số các hóa chất gây ung thư nguy hiểm có trong sản phẩm hàng ngày. Hạn chế sử dụng các hóa chất này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh.

Nguồn: news.zing.vn

Xem thêm:

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!