Phẫu thuật u não thành công nhờ công nghệ in 3D

Phẫu thuật u não thành công nhờ công nghệ in 3D

Phẫu thuật u não là phương pháp thường được sử dụng nhằm mục đích loại bỏ khối u trong não. Vừa qua, một phụ nữ mắc bệnh u não đã được cứu sống nhờ sự hỗ trợ của công nghệ in 3D.

Một phụ nữ tên Pamela Shavaun Scott đã được chẩn đoán mắc khối u ác tính trong hộp sọ và cần phải thực hiện phẫu thuật ngay do khối u đang phát triển nhanh. Tuy nhiên, vị trí khối u của Pamela nằm sau hốc mắt và ngay trên phần vỏ não khiến cho việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn bởi các bác sỹ cần mở hộp sọ và phẫu thuật trên vỏ não. Ca phẫu thuật có tỷ lệ thành công rất thấp bởi khả năng gây ra các tổn thương cho vỏ não, dây thần kinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giác quan của Pamela là rất lớn.

Bệnh nhân được phẫu thuật u não thành công nhờ công nghệ in 3D

Chồng của Pamela – anh Michael Balzer đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra mô hình hộp sọ của vợ mình nhằm tăng tỷ lệ thành công cho ca phẫu thuật. Anh đã chuyển đổi các dữ liệu chụp cộng hưởng từ MRI và chụp cắt lớp CT thành hình ảnh 3D thông qua một phần mềm và in ra một hộp sọ cho thấy chính xác vị trí khối u của Pamela.

Sau khi hoàn thành mô hình hộp sọ in 3D, Michael đã gửi nó đến các bác sỹ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng để đánh giá và xem xét lại tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật u não này. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi một bác sỹ tại Trung tâm Y tế của Đại học Pittsburgh, Hoa Kỳ. Bác sỹ đã sử dụng mô hình in 3D hộp sọ của Michael và cắt bỏ khối u bằng một mũi khoan nhỏ qua hộp sọ. Nhờ vậy, 95% khối u não của Pamela đã được loại bỏ.

Ca phẫu thuật u não thành công này đã đánh dấu việc ứng dụng công nghệ in 3D vào y học, mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân u não, đặc biệt là trong các ca phẫu thuật phức tạp.

Trích nguồn: http://vtv.vn/san-pham/cong-nghe-in-3d-giup-phau-thuat-u-nao-thanh-cong-20150115175031546.htm

Xem thêm:

Nấm lim xanh có độc không? Những tác dụng phụ của nấm lim xanh? Tác dụng của rau tầm bóp mang lại đối với sức khỏe con người Tỏi tây có tác dụng gì và làm món gì ngon? Nấm lim xanh chữa bệnh ung thư phổi hiệu quả Tìm hiểu về ung thư xương Tác dụng của nấm lim xanh với bệnh gì từ công dụng nấm lim rừng

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!