Phát hiện chất gây ung thư trong chất tạo nạc mới

Phát hiện chất gây ung thư trong chất tạo nạc mới

Sau những ồn ào về việc sử dụng chất tạo nạc salbutamol trong chăn nuôi vừa lắng xuống thì hiện nay đã phát hiện chất tạo nạc thay thế mà theo đánh giá, loại này còn nguy hiểm hơn và là chất gây ung thư.

Tăng nạc cho lợn trong chăn nuôi bằng việc sử dụng Cysteamine

Gần đây, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết có cơ sở chăn nuôi chuyển sang dùng chất cysteamine thay thế salbutamol. Cũng tương tự như salbutamol, loại chất này được người chăn nuôi dùng để tạo nạc, tăng trọng và được nhập lậu từ Thái Lan, Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, việc quản lý chất này chưa được hiệu quả nên lực lượng chức năng rất khó xử lý.

chất gây ung thư

Chất tạo nạc cysteamine – Chất gây ung thư

Theo Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT: “Trong chăn nuôi, chất cysteamine hiện đang được sử dụng khá phổ biến. Nếu không sớm có biện pháp quản lý chặt chẽ hay cấm sử dụng cysteamine trong thức ăn chăn nuôi thì chỉ một thời gian ngắn nữa chất này sẽ được sử dụng ồ ạt”.

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi và người chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc gây ung thư cysteamine. Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục An ninh nông nghiệp nông thôn, Bộ Công an thanh tra đột xuất và phát hiện Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới nhập 2 loại sản phẩm dinh dưỡng bổ sung là maxsure và synergrown từ Thái Lan. Thanh tra Bộ NN&PTNT cũng đã phát hiện 1 công ty ở Bình Lục, Hà Nam, trong vòng 3 tháng đã nhập khẩu tới 7 tấn maxsure. Việc này đã giúp cho lợi nhuận của Công ty này tăng lên rất cao.

chất gây ung thư 2

Kiểm tra phát hiện chất tạo nạc – chất gây ung thư

Tác hại khó lường khi ăn phải thịt chứa cysteamine

Trước đây, trong y học, cysteamine được dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh về thận, mắt, não và tuyến giáp. Gần đây, chất này được sử dụng để hỗ trợ điều trị những bệnh rối loạn suy giảm thần kinh do di truyền. Cysteamine trong chăn nuôi được xem là chất giúp kích thích tăng trọng nhanh, tăng tỷ lệ nạc.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, sử dụng cysteamine với liều cao gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng hoặc tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, hoại tử vỏ thượng thận… Theo thông tin của Viện Thú y, người ăn phải thịt chứa cysteamine trong một thời gian dài dễ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư kết tràng và tuyến tiền liệt, suy yếu hệ thống miễn dịch.

Có thể thấy rằng, chất tạo nạc mới chính là một loại chất gây ung thư đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý hoạt động này.

Nguồn: anninhthudo.vn

Xem thêm:

Bệnh do nhiễm Leishmania Phù vô căn Viêm quanh móng Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số Cách nhận biết 8 căn bệnh tâm thần kỳ lạ Công dụng nấm lim xanh hỗ trợ giúp hết bệnh hiệu quả

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!