Thuốc thấp khớp gây ung thư do biến đổi gen

Thuốc thấp khớp gây ung thư do biến đổi gen

Ung thư có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong một công bố mới đây của Mỹ cho rằng thuốc thấp khớp gây ung thư với 1 số loại có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Một công bố đăng trên tạp chí y học Mỹ Science Translational Medicine khiến cho nhiều người sử dụng thuốc thấp khớp dạng đông y của Trung Quốc hết sức hoang mang.

Theo đó công bố này cho thấy chất acid aristolochic – chiết xuất từ một loài thảo mộc thuộc họ dây leo mà đông y Trung Quốc thường dùng để điều chế thuốc chống viêm hay các bệnh về khớp, gút có khả năng gây biến đổi gen một. Việc này có quan hệ mật thiết, trực tiếp với căn nguyên gây bệnh ung thư.

thuốc thấp khớp gây ung thư

Thuốc thấp khớp gây ung thư

Từ lâu chất acid aristolochic từ thảo mộc đã được đông y Trung Quốc sử dụng trong các bài thuốc thấp khớp và chống viêm. Tuy nhiên theo công trình nghiên cứu trên cho thấy loại chất acid aristolochic gây biến đổi gen rất mạnh.

Trước đó chất acid aristolochic đã được biết đến là chất chất gây ung thư, nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện nó có thể gây ra biến đổi gen mạnh hơn cả thuốc lá (gây ung thư phổi) và tia cực tím (gây ung thư da).

Theo nghiên cứu trên các bệnh nhân bị mắc ung thư đường tiết niệu do chất này gây ra thì có tới 150 đột biến gen trong mỗi megabase, cao hơn nhiều so với 8 đột biến gen/megabase ở bệnh nhân ung thư phổi do thuốc lá và 111 đột biến gen/megabase ở bệnh nhân ung thư da do tia cực tím.

Nghiên cứu trên cơ thể của 19 bệnh nhân mắc ung thư do nguyên nhân dùng thuốc đông y có chứa acid aristolochic có tới 753 đột biến gen. Trong khi ở 7 bệnh nhân ung thư đường tiết niệu cao và chưa bao giờ tiếp xúc với acid aristolochic thì con số đột biến gen chỉ là 91 gen.

Theo các chuyên gia của dự án nghiên cứu này thì nhờ vào công nghệ chuỗi gen đã xác định được sự liên quan trực tiếp giữa acid aristolochic và đột biến gen. Từ đó đưa ra nhận định khả năng gây ung thư.

Để không rơi vào tình trạng sử dụng thuốc thấp khớp gây ung thư, khi sử dụng thuốc nên có sự tư vấn từ các bác sỹ chuyên sâu, sử dụng thuốc rõ nguồn gốc.

Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/thuoc-chua-khop-trung-quoc-chua-chat-gay-ung-thu-290303.html

Xem thêm:

Thuốc Methadone: Công dụng, cách dùng, tác dụng phụ Giá bán bột bạc hà bao nhiêu tiền 1kg? Hội chứng ruột kích thích là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị hiệu quả Thuốc Hapacol giảm đau hạ sốt Địa chỉ bán cây giống xạ đen giá tốt Nấm lim xanh Quảng Nam chính gốc nơi mua nấm lim xanh ở Hà Nội

5/5 - (76 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (76 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!