Cảnh báo: Ung thư bàng quang do sử dụng thuốc điều trị tiểu đường

Cảnh báo: Ung thư bàng quang do sử dụng thuốc điều trị tiểu đường

Pioglitazone là hoạt chất được dùng để cải thiện kiểm soát đường huyết và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây, thuốc Pioglitazone có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Jeffrey Johnson từ Trường đại học Y tế công cộng, Đại học Alberta và đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu về mối liên quan giữa Pioglitazone và ung thư bàng quang. Họ đã tiến hành một tổng quan hệ thống, phân tích các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu quan sát bao gồm 2,6 triệu bệnh nhân. Kết quả là thấy tăng nguy cơ ung thư bàng quang liên quan với việc sử dụng thiazolidinedione.

Thuốc điều trị tiểu đường làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Thuốc điều trị tiểu đường làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Thuốc trị tiểu đường tuýp 2 Thiazolidinedione được giới thiệu vào cuối những năm 1990 bao gồm cả Pioglitazone. Dựa vào ước tính gộp từ 3 nghiên cứu quần thể với hơn 1,7 triệu người thì sử dụng Pioglitazone liên quan với tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét mối liên quan với rosiglitazone, một loại thiazolidinedione khác, nhưng không thấy có tác dụng.

Khuyến cáo người dùng nên cẩn thận khi sử dụng loại thuốc Pioglitazone để tránh nguy cơ ung thư bàng quang.

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe/Thuoc-tri-tieu-duong-lam-tang-nguy-co-ung-thu-bang-quang-post72676.gd

Xem thêm:

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm giòn, ăn muốn mòn cả đĩa Lá Đu Đủ Tía Chữa Bệnh Trĩ 2019 Hướng Dẫn Chi Tiết A-Z Tác dụng của ổi đối với sức khỏe con người bạn đã biết chưa? Cách làm sườn bò nướng chao ngon nghe lạ mà vị lại bất ngờ không tưởng NGŨ HÀNH Tác dụng của nấm lim xanh với bệnh tim mạch và hình ảnh cách sử dụng nấm lim

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!