Thực hư nguy cơ ung thư ruột từ gen?

Thực hư nguy cơ ung thư ruột từ gen?

Một nghiên cứu được đăng trên tờ tạp chí Pulic Library of Secience Genetic đã công bố phát hiện một biến thể đơn lẻ trong bộ mã gen ở người gây ung thư ruột. Vậy thực hư nguy cơ ung thư ruột từ nguyên nhân này ra sao?

Phát hiện gen là một trong các nguy cơ ung thư ruột đã mở ra một bước đột phá mới trong việc chế tạo và sản xuất ra loại thuốc mới điều trị bệnh ung thư ruột.

Trước đây, các nhà khoa học đã xác định được 14 biến thể DNA làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột cao hơn khoảng từ 1,5-2 lần. Những biến thể này được gọi là các hình thái nucleotide đơn lẻ (SNPs). Một đội ngũ các nhà khoa học quốc tế, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu Anh tại Viện ICR, mong muốn khám phá rằng những biến thể này không chỉ có mối liên hệ với bệnh ung thư ruột mà còn chính là nguyên nhân gây bệnh.

Gen – một trong các tác nhân làm nguy cơ ung thư ruột phát triển

Trong thí nghiệm lần này, tiến sỹ Richard Houlston cải ICR và các đồng nghiệp đã tiến hành chiếu chụp 2.000 người bị ung thư ruột và nhóm so sánh gồm 2.000 người khỏe mạnh không mắc căn bệnh này. Kết quả cho thấy nếu người nào có sự thay đổi trong bộ mã gen tại biến thể gen có tên gọi là rs16888589, thì họ sẽ sản xuất nhiều protein từ một loại gen gọi là EIFH3.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng việc có nồng độ loại protein EIFH3 cao sẽ dẫn tới sự phát triển của bệnh ung thư ruột. Theo số liệu thống kê, ung thư ruột là căn bệnh có số người mắc cao thứ hai, chỉ xếp sau ung thư phổi, nhưng tỷ lệ chữa trị thành công lên đến 90% nếu phát hiện sớm.

Bệnh ung thư ruột là cụm từ được dùng để chỉ chung cho bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Đây là hai bộ phận “cửa ngõ” cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn nên bất cứ một sai sót gì của hệ tiêu hóa cũng dễ gây nên những bất thường trong sự phát triển tế bào ở những nơi này. Khi bộ máy tiêu hóa gặp rắc rối, đa phần các khối u sẽ dễ phát triển ở ruột kết và trực tràng hơn các bộ phận khác. Cũng giống các căn bệnh ung thư khác, mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân là hai triệu chứng chung. Tuy nhiên, ung thư ruột dễ xảy ra khi cơ thể bạn có các dấu hiệu điển hình: chảy máu khi đi ngoài; tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài quá 2 tuần lễ; thường xuyên cảm thấy đầy hoặc trướng ở bụng dưới; thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói hoặc khó chịu trong bụng; hay siêu âm phát hiện có khối u trong bụng./.

Tìm hiểu thêm về cách phòng chống ung thư tại đây.

Trích nguồn báo: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/phat-hien-nguy-co-ve-gen-gay-benh-ung-thu-ruot-173073.html

Xem thêm:

Hạt Vải – Thuốc Chữa Bệnh Tiểu Đường Hạt giống bí đao chanh gói 100g Cam sành Nhân Trần – Thức Uống Làm Mát Mùa Hè Hạt giống đậu cô ve bụi hạt trắng gói 50g Địa chỉ bán nấm lim xanh rừng tại Đà Nẵng đúng nấm lim Tiên Phước

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!