Công nghệ mới xét nghiệm máu tầm soát ung thư

Công nghệ mới xét nghiệm máu tầm soát ung thư

Hiện nay có rất nhiều biện pháp được áp dụng để tầm soát ung thư. Mới đây các nhà nghiên cứu Mỹ đã giới thiệu công nghệ xét nghiệm máu tầm soát ung thư.

Trên tạp chí truy cập mở Genome Biology vừa giới thiệu một chương trình máy tính có thể thông qua mẫu máu của bệnh nhân để phát hiện ung thư đồng thời xác định vị trí của ung thư trong cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu phát minh ra chương trình này thì việc tầm soát ung thư càng sớm càng nâng cao cơ hội điều trị bệnh thành công cho bệnh nhân.

Nhằm phát minh ra 1 biện pháp chẩn đoán ung thư không xâm phạm vào bên trong cơ thể, các nhà nghiên cứu đã phát triển một bài kiểm tra bằng máy tính có thể phát hiện ung thư và cũng xác định loại ung thư từ một mẫu máu duy nhất.

xét nghiệm máu tầm soát ung thư

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư sớm

Cơ chế của xét nghiệm máu tầm soát ung thư

Cơ chế hoạt động của chương trình này là: trong các DNA ung thư vận chuyển tự do trong máu của bệnh nhân, tiến hành tìm kiếm các mẫu phân tử cụ thể rồi đem so sánh với cơ sở dữ liệu biểu sinh khối u từ các loại ung thư khác nhau. Theo nghiên cứu, tại giai đoạn sớm nhất của bệnh ung thư, DNA từ các tế bào khối u sẽ biến mất trong máu. Do đó, nó cung cấp một bằng chứng duy nhất cho việc phát hiện sớm ung thư.

Để có thể áp dụng xét nghiệm máu tầm soát ung thư, các nhà nghiên cứu phải xây dựng một cơ sở dữ liệu các dấu hiệu biểu sinh, đặc biệt là các mẫu methyl hóa (methylation), rất phổ biến ở nhiều loại ung thư và đặc biệt đối với các loại ung thư có nguồn gốc từ các mô cụ thể (như ung thư phổi hoặc gan).

Ngoài ra cũng cần xây dựng 1 cơ sở dữ liệu “dấu hiệu phân tử” cho các mẫu không thuộc ung thư. Đây được dùng làm tài liệu so sánh với các mẫu ung thư. Những dấu hiệu này có thể được dùng để phân tích các DNA chảy trong máu thành các DNA của khối u và DNA không phải khối u.

Trong chương trình thử nghiệm xét nghiệm máu tầm soát ung thư với 25 trường hợp bệnh nhân ung thư gan trong tổng số 29 bệnh nhân và 5 trường hợp bệnh nhân ung thư phổi trong tổng số 12 bệnh nhân được kiểm tra trong nghiên cứu đã có bệnh ung thư giai đoạn đầu, trong đó chương trình máy tính có thể phát hiện được 80% các trường hợp.

Ưu thế của phương pháp tầm soát ung thư này là mặc dù mức độ DNA khối u có trong máu thấp hơn nhiều trong giai đoạn đầu của các loại ung thư, vẫn có thể chẩn đoán phát hiện sớm ung thư.

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư hiện là biện pháp tầm soát ung thư không xâm phạm vào bên trong cơ thể do đó an toàn, không đau đớn, hiệu quả cao.

Xem thêm : Cách điều trị bệnh ung thư 

Trích nguồn: Dân trí

Xem thêm:

Scanneuron Methoxylated flavones Ethinyl Estradiol + Ethynodiol Diacetate Dầu gió Kim® Những điều bạn nên biết về hội chứng nghiện bứt tóc Tác dụng của nấm lim xanh tự nhiên đúng cách dùng nấm lim xanh

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!