Có phải tôi đã bị viêm đại tràng?

Có phải tôi đã bị viêm đại tràng?

Bệnh nhân Trịnh Minh Đức có hỏi: “Tôi có triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài phân có lúc đặc thành khuôn có lúc lại mềm và nhầy. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi đã mắc bệnh viêm đại tràng không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi!”

Để trả lời câu hỏi này, Thạc sĩ – bác sĩ Dương Phước Hưng của bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết:

Việc bạn mô tả triệu chứng là bị đầy hơi, phân lúc mềm lúc đặc và có nhầy khi đi ngoài thì không thể chẩn đoán là viêm đại tràng được.

viêm đại tràng

Có phải tôi đã bị viêm đại tràng?

Bây giờ tôi có thể cho bạn biết viêm đại tràng do đâu mà ra, tình trạng nhiễm trùng của ruột già do amibe – vi trùng hay ký sinh trùng, đại tràng bị tổn thương có thể là những ổ loét hay những vết loét gây tổn thương trên niêm mạc đại tràng và triệu chứng thường thấy nhất là đi cầu nhiều lần trong ngày, phân có thể lỏng có lẫn đàm máu.

Vì vậy, triệu chứng của bạn không hề đúng với viêm đại tràng mà có thể bạn đang bị hội chứng đại tràng kích thích – IBS. Triệu chứng này làm đầy bụng khó tiêu, đi cầu bị rối loạn có thể là bón hay tiêu chảy đau bụng và đa số là quanh hạ vị và rốn. Để điều trị IBS và viêm đại tràng là hoàn toàn khác nhau nên việc bạn chẩn đoán không đúng dẫn đến bạn sử dụng thuốc không có hiệu quả.

Việc bạn cần làm ngay lúc này là đến bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và có thể dùng phương pháp nội soi hoặc chụp X-quang để xác định chính xác bệnh cho bạn, từ đó sẽ có hướng trị liệu phù hợp giúp bạn khỏi bệnh. Đồng thời bạn cũng cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để bệnh không phát triển nghiêm trọng hơn.

Lưu ý, bạn tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa xác định được chính xác bạn có mắc viêm đại tràng hay không? Điều đó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và gây khó khăn cho việc trị liệu về sau.

Nguồn: nld.com.vn

Xem thêm:

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng dừa cạn không? Chia sẻ của bệnh nhân chữa khỏi mề đay mãn tính 10 năm tại Quân Dân 102 Tại sao cây xạ đen trồng tại hòa bình lại tốt hơn các vùng đất khác? Những đối tượng nên sử dụng dừa cạn Khám ho ở đâu tốt nhất ? Top 10 địa chỉ bạn cần biết Nấm lim xanh chữa bệnh xơ gan chế biến nấm lim xanh và công dụng

5/5 - (59 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (59 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!