Sóng wifli và điện thoại di động gây ung thư?

Sóng wifli và điện thoại di động gây ung thư?

Thời đại công nghệ, con người sống gắn liền với thiết bị điện tử. Tuy nhiên, có nhiều người lo lắng rằng điện thoại di động và sóng wifi gây ung thư. Vậy các chuyên gia nói như thế nào?

 

Rất nhiều người nói có

Vào tháng 9/2014, một nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo phụ nữ có thai và trẻ em cần tránh sử dụng điện thoại di động, điện thoại không dây, máy tính bảng và điện thoại thông minh sử dụng wi-fi vì những thiết bị này khiến họ phơi nhiễm với bức xạ có thể gây ung thư.

Điện thoại di động và song wifi gây ung thư

Một chuyên gia sức khỏe môi trường thuộc Environmental Health Trust, Mỹ – TS. Devra Davis cho rằng không chỉ bà mẹ mang thai khiến đứa con trong bụng bị phơi nhiễm với tác nhân có thể gây ung thư ở người. TS. Devra Davis đưa bằng chứng còn cho thấy bức xạ điện thoại di động tác động xấu đế sự phát triển của thai nhi.

TS Davis đã bài phát biểu tại Hội Ung thư Nam Phi (Cansa) về những yếu tố môi trường gây hại trong thời gian mang thai. Qua bài phát biểu, TS Davis cho biết một số nghiên cứu trên động vật trước sinh đã chứng minh bức xạ điện thoại di động làm biến đổi DNA và chuyển hóa não, khiến con non mới đẻ dễ bị tổn thương tủy sống và ảnh hưởng đến khả năng học hỏi. Và con đực bị giảm số lượng tinh trùng.
TS. Davis đã so sánh bức xạ điện thoại di động với lò vi sóng, lập luận rằng sự khác biệt duy nhất giữa hai thứ là mức năng lượng. Đây cũng là dạng bức xạ nằm cùng mục với những tác nhân gây ung thư như thuốc trừ sâu, chì và khí thải động cơ.

Sóng điện thoại và sóng wifi gây ung thư

Vấn đề là nhiều người vẫn đánh giá thấp nguy cơ tiềm ẩn của bức xạ không dây, với một số người còn để điện thoại trong áo lót và trong túi áo, khiến em bé trong bụng có thể gặp nguy cơ. Trong khi phụ nữ có thai đã hiểu về tác động của các yếu tố môi trường khác lên thai nhi, bao gồm thuốc lá, rượu và thực phẩm ô nhiễm.

Bà cũng đã cảnh báo rằng trẻ em sẽ hấp thu bức xạ nhiều hơn người lớn vì não đang phát triển chứa nhiều nước hơn. Và trẻ vị thành niên sử dụng điện thoại di động từ sớm dễ bị ung thư não gấp 4 – 5 lần trong chưa đầy 10 năm so với những trẻ không dùng. Hiện tại, những người sống gần tháp điện thoại di động cũng đối mặt với tăng nguy cơ ung thư.

Kết luận, Bà cho rằng việc lắp wifi ở trường học có thể nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ do tuổi còn rất nhỏ.

Ngược lại có người bảo không 

Vào năm 2012, căn cứ trên nghiên cứu của Ủy ban chuyên gia Nauy, đứng đầu là GS. Jan Alexander, Viện Y tế công Nauy đã công bố báo cáo khẳng định sử dụng điện thoại di động hoặc wi-fi không gây ung thư và không nguy hiểm cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá những nguy cơ sức khỏe do trường điện từ, phát ra từ điện thoại di động, điện thoại và mạng không dây, trạm phát sóng điện thoại di động, thiết bị truyền dẫn sóng vô tuyến và các thiết bị truyền thông khác. Sau đó các nhà nghiên cứu kết luận rằng không có bằng chứng khoa học cho thấy việc phơi nhiễm với bức xạ điện từ gây nguy cơ cho sức khỏe.

Sóng wifi và sóng điện thoại di động không hề gây ung thư

Từ đó Ủy ban cũng thấy không có bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa sử dụng điện thoại di động với khối u não phát triển nhanh cũng như phát triển chậm.

Mặc dù vậy, chỉ có những dữ liệu rất hạn chế về các loại ung thư khác, như bệnh bạch cầu và u lympho

– Nhưng cũng không có bằng chứng về nguy cơ tăng từ sử dụng điện thoại di động. Bên cạnh đó các số liệu thống kê về bệnh ung thư cũng không thấy sự gia tăng của các loại ung thư này kể từ khi điện thoại di động ra đời.

Từ các nghiên cứu, Ủy ban chuyên gia Nauy thấy rằng không có bằng chứng là phơi nhiễm với trường điện từ mức thấp từ điện thoại di động và các thiết bị truyền dẫn khác làm tăng nguy cơ ung thư, giảm khả năng sinh sản của nam giới, gây tổn hại khả năng sinh sản hoặc dẫn tới những bệnh. Và tác dụng xấu khác cho sức khỏe – như thay đổi hệ nội tiết và hệ miễn dịch – như một số nghiên cứu khác trước đó đã cảnh báo.

Từ các bài nghiên cứu các nhà nghiên cứu thấy rằng điện thoại di động và các thiết bị khác không liên quan với chứng bệnh “quá mẫn điện từ”. Nhưng thừa nhận một số triệu chứng – như đau đầu, mệt mỏi, stress, rối nhiễu giấc ngủ, các vấn đề về da, đau và nhức cơ – “không phải là tưởng tượng”.

Rất nhiều luồng thông tin về việc điện thoại di động và sóng wifi gây ung thư hay không? Mỗi ý kiến đều có những bằng chứng đáng tin, vậy tùy thuộc vào ý kiến của của mỗi người nhìn vấn đề như thế nào. Tuy nhiên dù có hay không thì các bạn nên có biện pháp giúp mình có thể hạn chế tối đa ảnh hưởng của những yếu tố này đến sức khỏe.

Tự bảo vệ thế nào?

Theo TS Davis, tuy các nghiên cứu dịch tễ không tìm thấy bằng chứng vững chắc về tác động của bức xạ không dây đến sức khỏe của người, nhưng không nên khăng khăng chờ đến khi có bằng chứng thì mới hành động.

Mọi người có thể giảm nguy cơ đối với sức khỏe bằng cách:

– Sử dụng tai nghe thay vì đặt điện thoại trực tiếp lên tai vì cách này sẽ làm giảm đáng kể cường độ của bức xạ không dây.

– Tắt đường truyền hoặc modem wifi điện thoại di động.

– Tránh đặt điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng lên bụng.

– Đặt chế độ loa ngoài, nhất là khi trả lời cuộc gọi, để tránh sóng vô tuyến mạnh khi điện thoại nhận cuộc gọi.

Các nhà nghiên cứu Nauy cũng cảnh báo người tiêu dùng nên thận trọng và không nên tiếp xúc cao hơn mức cần thiết để đạt được mục đích đã định. Và các thiết bị rảnh tay sẽ làm giảm đáng kể mức độ tiếp xúc với điện thoại di động.

Hướng dẫn chính sách y tế hiện nay của Anh khuyên nên khuyến khích trẻ em dưới 16 tuổi chỉ sử dụng điện thoại di động cho những mục đích thiết yếu, sử dụng bộ thiết bị rảnh tay hoặc tin nhắn mỗi khi có thể, và nếu thực sự cần gọi điện thoại thì nên thật ngắn gọn.

Theo nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/dien-thoai-di-dong-va-song-wifi-co-gay-ung-thu-khong-524663.html

Xem thêm:

Cây cỏ dê Chữa mề đay mãn tính bằng đông y: Giải pháp hiệu quả lâu dài Ô Dược Cây nhãn lồng Cây Cát Lồi: Tác dụng chữa bệnh và cách dùng vị thuốc Nấm lim xanh Đà Nẵng giá bao nhiêu 1kg mua ở đâu nấm lim Tiên Phước

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!