Phòng tránh các tác nhân chủ yếu là nguyên nhân ung thư vòm họng

Phòng tránh các tác nhân chủ yếu là nguyên nhân ung thư vòm họng

 Nguyên nhân ung thư vòm họng có thể được xác định do nhiều lý do khác nhau, trong đó các thói quen sinh hoạt hàng ngày là yếu tố có tác động rất lớn.

Ung thư vòm họng là loại bệnh xuất hiện khá phổ biến trong thực tế cuộc sống, tuy nhiên ngoài các biểu hiện nhẹ như ù tai hoặc chảy máu mũi thì hầu như bệnh không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy bệnh rất khó được phát hiện ở giai đoạn đầu. Bệnh ung thư vòm họng nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây điếc tai đau đầu, liệt mặt hoặc nghiêm trọng hơn là di căn tới các cơ quan khác như: gan, phổi, xương…

Tìm hiểu một số tác nhân gây ung thư vòm họng để có cách phòng tránh kịp thời.

  1. Thuốc lá

Hút thuốc lá là thói quen của rất nhiều người đặc biệt là nam giới, đây là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư ở người như ung thư phổi, thanh quản, thực quản, vòm họng… Trong khói thuốc có hơn 70 loại hóa chất độc hại khác nhau có thể gây ung thư. Đặc biệt có 43 chất đã được chứng minh gây ung thư như: niken, cadmium, benzopyren… Những người không hút thuốc nhưng sống cùng người hút và hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến hút thuốc lá như chính người hút, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Hút thuốc lá và khói thuốc lá là nguyên nhân ung thư vòm họng phổ biến

  1. Lạm dụng rượu bia

Đa số mọi người biết uống nhiều rượu, bia không có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết rằng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư. Nó là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư như ung thư miệng, họng, thanh quản, vú… Tỷ lệ mắc ung thư gan ở nam giới cao thứ 3 sau ung thư phổi và dạ dày- nguyên nhân chính là do xơ gan vì sử dụng rượu bia quá mức.

  1. Ô nhiễm môi trường

Các thành phần có trong các loại thuốc bảo vệ thực vật- thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ dùng phổ biến trong nông nghiệp là yếu tố dẫn đến nguy cơ gây nhiều loại  ung thư. Chất độc màu da cam cũng là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nhiều bệnh ung thư. Hóa chất sử dụng trong công nghiệp gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.

  1. Lối sống lười vận động

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ít vận động thể lực là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh khác nhau, đó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của ung thư. Vận động thể lực tạo con người một sức khỏe tốt, hạn chế được bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Đối với bệnh ung thư, nhiều nghiên cứu khẳng định vận động thể lực là yếu tố quan trọng góp phần phòng chống các bệnh ung thư.

nguyên nhân ung thư vòm họng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, thói quen sinh hoạt là yếu tố tác động rất lớn vì vậy cần tránh những tác nhân có hại để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời.

Nguồn

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/7-tac-nhan-gay-benh-ung-thu-co-the-tranh-duoc-3178461.html

Xem thêm:

Quả nhàu khô hỗ trợ trị bệnh tiểu đường Cách chữa viêm da cơ địa tỏi, tỏi đen theo dân gian hiệu quả Lá lốt chữa viêm xoang – Phương pháp đơn giản, an toàn và hiệu nghiệm Quả nhàu hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả 7 Cách giảm đau thượng vị nhanh, dễ áp dụng tại nhà Công dụng nấm lim xanh hỗ trợ làm hết bệnh viêm gan B

5/5 - (61 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: ,
5/5 - (61 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!