Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư đại tràng Phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng với phương pháp khám sàng lọc hiệu quả

Phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng với phương pháp khám sàng lọc hiệu quả

Phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng với phương pháp khám sàng lọc hiệu quả

Những biểu hiện bệnh ung thư đại tràng cần đi khám

Dù ở bất cứ độ tuổi nào, nếu hay bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, phân lỏng, phân nát kéo dài, phân màu bất thường (phân đen, có nhày, có máu tươi), hay táo bón bất thường, bệnh nhân đều cần đi khám bác sĩ tiêu hóa ngay.

Ở Việt Nam, phần lớn các ca ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn muộn. Lý do ung thư đại trực tràng không được chú ý vì các triệu chứng sớm nghèo nàn nên ít được chú ý. Do đó, khi các triệu chứng xuất hiện, thường bệnh đã ở giai đoạn muộn và khó chữa trị triệt để.

Nội soi để phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng.

Nội soi để phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng.

Một trong những phương pháp sàng lọc, phát hiện sớm hiệu quả là nội soi đại trực tràng. Có thể lựa chọn một trong 2 hình thức: nội soi không gây mê hoặc có gây mê. Tuy nhiên, rất nhiều người có cảm giác e sợ khi phải nội soi đại tràng vì sợ đau. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn và hỗ trợ để quá trình nội soi thuận lợi và dễ chịu nhất cho người bệnh.

Tùy theo tình trạng tổn thương thực tế, bác sĩ chuyên khoa sẽ lên kế hoạch theo dõi cho bệnh nhân. Nếu quá trình soi phát hiện tổn thương nghi ngờ, thời gian cần nội soi lại sẽ rút ngắn. Nếu kết quả nội soi hoàn toàn bình thường, đồng thời tiền sử gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, bạn vẫn nên duy trì nội soi định kỳ 5 năm/lần.

Độ tuổi cần đi kiểm tra và khám bệnh

Theo nghiên cứu, phần lớn ung thư đại trực tràng đều bắt nguồn từ các polyp đại – trực tràng. Thông thường sau 5-10 năm, một polyp đại tràng – trực tràng có thể bị ác tính hóa và tiến triển thành ung thư đại trực tràng.

Vì thế, chương trình tầm soát ung thư hàng năm của Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo: nam và nữ ngoài 30 tuổi mỗi 5 năm nên đi nội soi đại tràng một lần. Nếu phát hiện polyp đại tràng khi soi, các polyp này cần cắt bỏ để phòng ngừa ung thư đại tràng.

Polyp đại tràng gây ra ung thư đại trực tràng.

Polyp đại tràng gây ra ung thư đại trực tràng.

Hơn thế, người dân nên đi kiểm tra sức khỏe hàng năm, làm test phân tìm hồng cầu trong phân (lấy 2 mẫu phân vào 2 thời điểm khác nhau và đưa đến bệnh viện) để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng. Nếu xét nghiệm dương tính, tức là có hồng cầu vi thể trong phân (bằng mắt thường không nhìn thấy) thì cần nội soi đại tràng, bởi rất có thể đó là triệu chứng của ung thư đại trực tràng sớm.

Cách phòng bệnh ung thư đại tràng hiệu quả

Để phòng bệnh, phương pháp hiệu quả là lên kế hoạch ăn uống hợp vệ sinh, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, tập thể dục. Ngoài ra, người dân không nên ăn nhiều dưa muối, cà muối, thịt nướng. Đặc biệt, cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trích nguồn: http://news.zing.vn/kham-sang-loc-de-phat-hien-som-ung-thu-dai-trang-post647259.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!