Tạo bức tường bảo vệ khỏi biến chứng ung thư đại tràng

Tạo bức tường bảo vệ khỏi biến chứng ung thư đại tràng

Biến chứng ung thư đại tràng thường có những biểu hiện như tắc ruột, thủng ruột, áp xe quanh khối u và di căn. Đó là những biến chứng mà ta không thể quan sát dễ dàng.

Tắc ruột

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy có khoảng 30% các trường hợp ung thư đại tràng phải phẫu thuật cấp cứu do biến chứng tắc ruột. Hầu hết các trường hợp tắc ruột là do khối u làm tắc lòng đại tràng. Một số trường hợp do thành đại tràng có khối u bị viêm, phù nề nên lòng đại tràng vốn đã hẹp lại càng hẹp hơn. Một nguyên nhân khác làm tắc ruột là do lồng ruột, thường gặp khối u ở manh tràng lồng vào đại tràng lên. Tắc ruột đại tràng khác với tắc ruột ở ruột non, tình trạng rối loạn nước và chất điện giải xuất hiện rất sớm trong tắc ruột non nhưng lại muộn hơn khi tắc ruột ở đại tràng. Vì vậy triệu chứng toàn thân cũng khác, ở ruột non chỉ sau 2 ngày bị tắc ruột thì tình trạng toàn thân đã suy sụp nhiều, trái lại ở đại tràng sau 3 – 4 ngày bị tắc ruột thì tình trạng toàn thân vẫn còn tốt; do đó nếu ruột non bị tắc cần phải phẫu thuật ngay, còn đại tràng bị tắc có thể chờ đợi được.

biến chứng ung thư đại tràng

Chụp X-quang phát hiện ung thư đại tràng

Thủng ruột

Vì thủng ruột thường gặp ở bệnh nhân đến bệnh viện với hội chứng viêm phúc mạc hoặc tắc ruột. Tỉ lệ người bệnh bị tử vong sau phẫu thuật chiếm tỉ lệ rất cao, bệnh nhân bị tử vong không phải do phẫu thuật mà vì nhiễm khuẩn nặng. Lỗ thủng ruột có thể ở ngay khối u hoặc ở ngoài khối u, ở gần hoặc ở xa khối u; thực tế có thể gặp trường hợp tắc ruột ở đại tràng xích ma nhưng lại bị thủng ruột ở manh tràng. Việc quyết định xử trí tùy theo vị trí của lỗ thủng và tình trạng toàn thân của bệnh nhân.

Áp-xe quanh khối u

Áp – xe quanh khối u không phải là triệu chứng hiếm khi gặp. Thế nhưng nó lại rất khó để chẩn đoán và có thể gây nhầm lẫn với áp – xe ruột thừa hay áp – xe phần phụ, hoặc cũng có khi nhầm lẫn với viêm túi mật cấp tính. Dù áp-xe quanh khối u ở bên phải hay bên trái đều cần phải chích áp-xe, khi mủ đã bớt nhiều trong khoảng từ 7 – 10 ngày sau, phải mở bụng ra kiểm tra khối u và các cơ quan trong hố bụng; tùy tình trạng bệnh nhân và vị trí của khối u để xử trí.

biến chứng ung thư đại tràng

Áp – xe quanh khối u không phải là triệu chứng hiếm khi gặp.

Di căn

 

Đại tràng sẽ xuất hiện muộn ở niêm mạc thành bụng, ở các phần hạch, gan hay buồng trứng… Thông thường trong khi phẫu thuật mới phát hiện thấy hiện tượng di căn. Sau phẫu thuật có thể có di căn ở phổi, phát hiện bằng cách chụp hình phổi. Cần theo dõi sự tái phát hoặc hiện tượng di căn sau phẫu thuật bằng xét nghiệm định lượng CEA (carcinoma embryonic antigen) là kháng nguyên phôi ung thư biểu mô…

Những biến chứng ung thư đại tràng có những biểu hiện gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể và làm giảm khả năng sinh tồn. Hãy ghi nhớ những biểu hiện trên để có những kế hoạch chữa trị bệnh kịp thời.

Nguồn: http://baohatinh.vn/song-khoe/phat-hien-som-ung-thu-dai-trang/124268.htm

Xem thêm:

8 thuốc đặc trị viêm loét dạ dày – tá tràng phổ biến hiện nay Tổng Hợp Các Cách Trị Mụn Cám Hiệu Quả, An Toàn, Nhanh Chóng Chữa yếu sinh lý bằng lá lốt có hiệu quả không? Cách thực hiện TRẢI NGHIỆM Chăm sóc và điều trị xương khớp theo quy cách HOÀNG CUNG tại Nhất Nam Y viện 7 cách chữa xuất tinh sớm bằng mật ong an toàn, hiệu quả Nấm lim xanh bán ở đâu Vĩnh Phúc và giá mua nấm cây lim xanh rừng

5/5 - (92 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (92 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!