Phát hiện ung thư tinh hoàn khi khám vô sinh

Phát hiện ung thư tinh hoàn khi khám vô sinh

Phát hiện ung thư tinh hoàn ẩn ngày càng nhiều hơn ở nam giới. Trong đó, có không ít các thanh niên từ độ tuổi 25-30 mắc bệnh nhưng không biết.

Anh D. quê ở Hưng Yên nhưng sống tại quê vợ ở Kim Bảng, Hà Nam 3 năm nay. Vợ chồng anh cưới nhau từ đầu năm 2014 đến nay vẫn chưa có con. Quá sốt ruột và tự ti vì là đàn ông mà không có con, anh D. càng ngại đến bệnh viện. Anh sợ nguyên nhân gây vô sinh là do mình nên càng nấn ná việc đi khám.

Trước sức ép con cái của gia đình hai bên, vợ chồng anh D. lên Hà Nội kiểm tra vào đầu tháng 7 qua. Vợ anh D. hoàn toàn bình thường còn anh bị tinh hoàn lạc chỗ mà không để ý. Từ ngày còn nhỏ lúc nào anh D. cũng chỉ có 1 hạt nhưng sức khoẻ bình thường và việc đi tiểu tiện, đại tiện vẫn tốt nên anh không bao giờ đi khám. Anh D. kể em họ anh cũng bị một hạt và sau này nó xuống đủ nên lúc nào anh cũng nghĩ nó sẽ xuống sau.

Khi siêu âm bác sĩ thấy tinh hoàn trong ổ bụng, điều đặc biệt là khi phẫu thuật lấy tinh hoàn trong ổ bụng, giải phẫu tế bào học phát hiện tế bào này đã bị ung thư hoá. Sau phẫu thuật, anh D phải điều trị xạ trị và hoá chất để tiêu diệt ung thư. Dù cầm trong tay bản án ung thư nhưng anh D vẫn không tin vào sự thật vì từ trước đến nay anh khoẻ, không đau ốm nên không nghĩ mình lại bị ung thư tinh hoàn ẩn. Vợ anh D. lo lắng sợ sau khi điều trị chồng chị không còn khả năng sinh con.

ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh dễ gặp ở nam giới.

Trường hợp của anh Vũ Văn M. trú tại Chương Mỹ, Hà Nội cũng thế. Anh M. cưới vợ được 4 tháng chưa có tin vui nên anh và vợ đi kiểm tra sức khoẻ sinh sản. Kết quả, anh M. chỉ có 1 bên tinh hoàn trái, còn bên phải ẩn trên bụng. Tinh dịch đồ của anh rất tệ khi tỷ lệ tinh trùng di động chỉ đạt 17%, trong số đó lại có nhiều tinh trùng di chuyển chậm, dị dạng.

Sau khi siêu âm tinh hoàn ẩn trong ổ bụng cũng đang có dấu hiệu vôi hoá nên bác sĩ khuyên anh M. chọc lấy tinh trùng, bác sĩ nhặt từng con tinh trùng khoẻ mạnh để anh M. gửi vào ngân hàng tinh trùng và chuyên tâm điều trị ung thư tinh hoàn bị ẩn.

Gần đây, số lượng nam giới bị ung thư tinh hoàn ẩn ngày càng phát hiện nhiều hơn, trong đó có không ít thanh niên ở tuổi 25 đến 30 tuổi bị tinh hoàn ẩn mà không hề biết và điều trị.

Cần phát hiện ung thư tinh hoàn lạc chỗ sớm

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tinh hoàn ẩn là những tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai. Các thể lâm sàng có thể gặp: Tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn và ngoài lỗ bẹn nông.

Khoa Ngoại của Bệnh viện Đại học Y đã trực tiếp phẫu thuật cho 3 nam giới bị ung thư tinh hoàn do tinh hoàn ẩn trên ổ bụng chỉ trong vòng 1 tháng. Dù bệnh lý tinh hoàn ẩn được cảnh báo từ lâu nhưng rất nhiều cha mẹ còn không để ý đến, thanh niên trưởng thành cũng nghĩ đó là điều bình thường mà không có thăm khám sớm.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Thế Lương- Phó giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội, tinh hoàn ẩn cần phải phát hiện sớm và can thiệp càng bé càng tốt để tránh các bệnh lý do tinh hoàn ẩn mang đến, đặc biệt là tỷ lệ ung thư hoá của tinh hoàn ẩn.

Bác sĩ Lương cho biết có một cuộc khảo sát ở các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội, qua khám cho hơn 1.300 cháu, bác sĩ phát hiện có 56 cháu bị tinh hoàn ẩn, thậm chí có hơn mười cháu tinh hoàn ẩn cả hai. Tuy nhiên, khi nói đến tinh hoàn ẩn, cha mẹ của các bé đều không biết và họ nghĩ đó là điều bình thường, không phải bệnh đáng lo ngại. Chỉ khi bác sĩ giải thích thì họ mới mờ mờ hiểu ra.

TS, bác sĩ Hoàng Đình Chân – Nguyên bác sĩ tại bệnh viện K trung ương cho biết, ông gặp trường hợp nam giới 45 tuổi mới bị ung thư tinh hoàn lạc chỗ vì từ khi còn nhỏ cuộc sống vẫn bình thường, vẫn lấy vợ và sinh con nên họ không để ý gì đến bệnh lý này. Song đây là bệnh cần báo động để nam giới biết và quan tâm đến sức khỏe của mình.

Tìm hiểu thêm: Ung thư dương vật

Nguồn:http://news.zing.vn/kham-vo-sinh-phat-hien-ung-thu-tinh-hoan-post674420.html

Xem thêm:

Cách Trồng Nấm Linh Chi Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Mẹo chăm sóc tóc cho người thích nhuộm tóc Thành phần nấm lim xanh 2022 Nấm Linh Chi Liệu Pháp “Thần Kỳ” Với Bệnh Tim Mạch Sai lầm khi gội đầu mà các bạn hay mắc phải Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng. Cách sắc nấm lim xanh

5/5 - (96 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (96 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!