Phát hiện gene ngăn di căn ung thư tuyến tụy

Phát hiện gene ngăn di căn ung thư tuyến tụy

Các nhà khoa học Pháp đã phát hiện ra một loại gene có thể làm chậm quá trình di căn ung thư tuyến tụy, giúp mở ra hướng điều trị mới cho một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.

Sau khi phát hiện ra gene được gọi là USP9X trong 1 công trình nghiên cứu về ung thư tuyến tụy ở chuột, nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng nó cũng đóng 1 vai trò quan trọng trong cơ thể người.

ung thư tuyến tụy

Gene ngăn di căn ung thư tuyến tụy

“Chúng tôi nhìn vào các mẫu u và nhận thấy rằng những bệnh nhân có ít gene này sẽ tử vong nhanh hơn sau khi được phẫu thuật và những bệnh nhân bị tử vong do di căn cũng có mức protein thấp nhất”.

Gene này tìm thấy ở tất cả các tế bào trong cơ thể nhưng nó lại không hiện diện ở một số khối u”, nhà nghiên cứu David Tuveson cho biết.

Ba gene ức chế khối u tuyến tụy khác cũng đã được tìm thấy và sự thiếu vắng của một trong 3 gene này cũng “có thể gây ra di căn, mà có thể khiến những người bị ung thư tuyến tụy tử vong.

Phát hiện này có nghĩa rằng “chúng ta có thể đánh thức các gen bằng cách dùng thuốc”.

Nhà nghiên cứu Tuveson cho biết đã có các loại thuốc tương ứng như chưa tìm ra được chính xác là loại ung thư nào sẽ có tác dụng. “Chúng tôi đang đề xuất rằng những thuốc này sẽ sử dụng điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy”, nhà nghiên cứu Tuveson nói.

Ung thư tuyến tụy giết chết khoảng 96% nạn nhân của nó trong vòng 5 năm chẩn đoán, một trong những tỉ lệ sống sót thấp nhất trong số các bệnh ung thư. Đơn giản là vì chẩn đoán sớm bệnh này rất khó, vì bệnh thường được phát hiện chỉ sau khi nó đã di căn.

Như vậy, mặc dù phát hiện mới này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu hoàn thiện, nhưng nó đã mở ra những tia hi vọng mới cho các bệnh nhân ung thư tuyến tụy để họ tiếp tục kiên trì chiến đấu chống lại căn bệnh quái ác này.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-gene-ngan-di-can-ung-thu-1336317884.htm

Xem thêm:

Nhụy hoa nghệ tây: Công dụng, cách dùng và những lưu ý quan trọng Sưng khớp ngón tay: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả Khám dạ dày ở bệnh viện nào tốt? Top 12 bệnh viện nhà nước uy tín 5 cách làm hà thủ ô ngâm rượu bồi bổ cơ thể Lễ ký kết hợp tác: Nghiên cứu, Ứng dụng và Chuyển giao bài thuốc, công trình nghiên cứu y học cổ truyền Nấm lim xanh tốt với sức khỏe như thế nào và những đánh giá uy tín

5/5 - (50 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (50 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!