Chất nhuộm Cốm Vòng là chất gây ung thư

Chất nhuộm Cốm Vòng là chất gây ung thư

Để cốm vòng xanh mướt tươi ngon hơn ngày nay người ta sử dụng cả thuốc nhuộm màu công nghiệp Malachite green, tuy nhiên chất này bị nghi là chất gây ung thư.

Chất độc gây ung thư

Malachite green là chất màu cực kỳ nguy hiểm, nó có thể gây ung thư, đặc biệt ở nữ giới”, đây là những thông tin do Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam – ông Nguyễn Tử Cương chia sẻ. Để làm sạch nước nuôi cá, những người nuôi trồng thủy sản đã từng sử dụng đến chất Malachite green này, tuy nhiên việc đó cũng khiến cá bị nhiễm loại chất độc hại này. Do tính chất nguy hại của Malachite green với sức khỏe, nó đã bị cấm và kiểm soát rất chặt trong sản xuất thủy sản.

chất gây ung thư

Chất gây ung thư malachite green

Theo ông Cương, chất Malachite green bị phát hiện ở cốm là rất cao. Chất này mặc dù đã bị cấm nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên sử dụng. Chất này dùng chủ yếu trong công nghiệp dệt vải, là thuốc nhuộm nhưng người ta phát hiện ra khả năng kháng khuẩn cực mạnh của nó nên đã sử dụng trong trị bệnh, đặc biệt là bệnh ngoài da như nấm, lở loét cho người, gia súc, gia cầm, cá. Đến năm 1988, Cục Thực phẩm dược phẩm của Mỹ tổ chức đánh giá nguy cơ và phát hiện độc; người sử dụng loại thực phẩm nhiễm Malachite green, như thịt của gia súc bệnh có bôi Malachite green, cá sống trong môi trường có sử dụng Malachite green làm sạch nước để phòng bệnh, cũng có thể gián tiếp bị nhiễm chất nguy hại này. “Dùng Malachite green cho làm đẹp cốm cực kỳ nguy hiểm, nên không chỉ cấm sử dụng mà phạt thật nặng vi phạm”, ông Cương kiến nghị.

Xử lý các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư trong việc chế biến thực phẩm

Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện chất Malachite green trong cốm nếp, một số nhà sản xuất đã sử dụng chất bột này pha loãng với nước để phun lên bề mặt cốm cho xanh đẹp, đều mặc dù trước đó chất này đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, người tiêu dùng sẽ không thể phát hiện được đâu là cốm nhuộm xanh bằng các loại lá và đâu là cốm nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp bị cấm.” Sau khi chế biến xong cốm thường có màu nâu rất xấu, đó là kết quả của quá trình luộc và rang thóc trước khi giã, sảy. Do vậy nhiều người đã nhuộm bằng màu công nghiệp Malachite green để cho đẹp mắt.

chất gây ung thư

Cốm bị nhuộm bằng chất gây ung thư

 

Cũng theo ông Cường, để chủ động kiểm tra, đảm bảo kiểm soát không để xảy ra các vi phạm tương tự, Sở đã chỉ đạo phòng y tế các quận, huyện chủ động kiểm tra bằng test nhanh để xác định định tính phẩm công nghiệp. Nếu nghi ngờ sẽ niêm phong và gửi mẫu sản phẩm đến phòng xét nghiệm đủ năng lực để khẳng định. Các test này đều đã có sẵn tại phòng y tế các quận, huyện.

Phòng Y tế đã khẩn trương yêu cầu 100% các cơ sở sản xuất cốm tại hai quận tập trung nhiều cơ sơ sản xuất quận Cầu Giấy và quận Từ Liêm cam kết không sử dụng các phụ gia cấm. Nếu cơ sở nào vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm và đình chỉ sản xuất. Ông Cường cũng cho biết thêm: “Riêng với hai cơ sở sản xuất cốm tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, chúng tôi đã tái kiểm tra và thấy họ đã khắc phục. Chủ sản xuất đã mua, sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn. Trước đó, toàn bộ số cốm đã bị đoàn kiểm tra niêm phong và tiêu hủy”.

Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế, ông Nguyễn Công Khẩn cho rằng những sai phạm của người sản xuất cốm khi sử dụng chất cấm để nhuộm cốm có thể là do thiếu hiểu biết. Do đó, cần thông tin cho người dân để không xảy ra trường hợp sai phạm, đối với những cơ sở cố tình vi phạm cần xử lý triệt để, đảm bảo công bằng cho các cơ sở tuân thủ đúng quy định và an toàn cho người tiêu dùng.

Chất nhuộm cốm vòng là một loại chất gây ung thư nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Các cơ quan cần có sự can thiệp mạnh mẽ để xử lý các cơ sở sử dụng loại chất này khi chế biến cốm vòng.

Xem thêm : Ung thư dạ dày 

Nguồn: giaoduc.net.vn

Xem thêm:

Những hiểu nhầm đắt giá trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường 9 loại dầu dưỡng tóc tự nhiên cho bé, mẹ nhất định nên thử Điều trị bệnh ung thư lưỡi: Phương pháp nào hiệu quả? Ung thư võng mạc Hãi hùng trước 5 tác hại của thiếu ngủ với sức khỏe con trẻ Nấm lim có tác dụng gì ở nấm lim xanh Tiên Phước cách sử dụng?

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!