Chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư bàng quang

Chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư bàng quang

Có thể bạn chưa biết trong nước tiểu chứa nhiều chất thải có thể gây nguy cơ ung thư bàng quang. Bên cạnh những phương pháp phòng bệnh bằng thuốc thì chế độ ăn uống phù hợp được ưu tiên hơn cả.

Nguy cơ của ung thư bàng quang từ nước tiểu

Bàng quang chính là bộ phận chứa đựng nước tiểu sau khi được lọc từ 2 quả thận để thải ra ngoài khi con người đi tiểu tiện. Vai trò của bàng quang trong hệ tiết niệu cũng giống như vai trò của đại tràng trong hệ tiêu hóa, đều là nơi chứa đựng những chất cạn bã sau quá trình lọc của cơ thể trước khi thải ra ngoài. Đây là lý do khiến nguy cơ ung thư bàng quang và đại tràng lại cao nhất trong hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa.

Chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang có tỷ lệ mắc bệnh cao

Sự lặp đi lặp lại của những chất thải trong nước tiểu trong thời gian dài có thể dẫn đến những biến đổi về gen của các tế bào biểu mô bàng quang và gây ung thư. Ngoài ra, bàng quang cũng trở thành nơi chứa đựng những viên sỏi được hình thành do các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại, chính vì vậy bàng quang là nơi dễ bị vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào và gây viêm nhiễm.

Những tác động về mặt hóa học và sinh học đã góp phần không nhỏ làm tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang. Hiện nay, trong các loại ung thư thì ung thư bàng quang được cho là khá phổ biến và tỷ lệ mắc bệnh cao, để bảo vệ sức khỏe thì những biện pháp phòng ngừa được quan tâm rất nhiều, trong đó đã có những nghiên cứu về tác động của chế độ dinh dưỡng và lối sống đối với ung thư bàng quang. Nhiều thực phẩm được khuyến cáo nên sử dụng để ngăn ngừa ung thư bàng quang, bên cạnh đó là một số cảnh báo về thói quen ăn uống gây bệnh.

Ngăn ngừa ung thư bàng quang từ những “siêu thực phẩm”

Hiện nay có nhiều người có thói quen uống cà phê, thậm chí là mắc chứng “nghiện” cà phê, tuy cà phê có lợi đối với một số bệnh nhưng lại là yếu tố làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư bàng quang. Những người uống hơn 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang cao gấp 2 lần so với những người không uống cà phê.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trong rau bông cải xanh (brocolli) có chất glucosinolate, chất này có khả năng khống chế sự phát triển của những khối u ở tế bào biểu mô bàng quang. Nếu mọi người ăn hơn 2 lần loại rau bông cải xanh mỗi tuần sẽ giảm được 44% nguy cơ ung thư bàng quang, điều này cũng được khuyến cáo bởi các chuyên gia nghiên cứu.

Ngoài ra, trà xanh cũng được coi là một “siêu” thực phẩm với hoạt chất ECGC (Epi Gallo Catechin Gallate). Đã có những chứng minh về hoạt chất này có khả năng ức chế sự tăng trưởng và phát sinh của tế bào ung thư bàng quang trên mẫu chuột thử nghiệm. Uống trà không chỉ là cách để thư giãn và thưởng thức cuộc sống mà còn là biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư, người tiêu dùng cũng sẽ đạt được nhiều lợi ích khác về sức khỏe của hệ tim mạch.

Con người cũng có thể ngăn ngừa ung thư bàng quang từ những chất chiết xuất từ lá cây tầm gửi. Đó chính là hoạt chất lectin, chất này sẽ lưu lại tại bàng quang trong một thời gian dài và từ đó có tác dụng bảo vệ bàng quang khỏi những tác động của hóa chất độc hại khác.

Chúng ta cũng nên bổ sung Vitamin E thường xuyên từ các thực phẩm giàu vitamin E như đậu hũ, rau mầm, bơ…vì đây cũng là chất giúp làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang đến 42%.

Chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư bàng quang

Bổ sung vitamin từ những thực phẩm hàng ngày

Chất folate từ việc bảo vệ các thương tổn DNA tế bào sẽ đóng vai trò nhất định trong phòng ngừa ung thư bàng quang. Trong năm 2003, Hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng người không ăn đủ folate sẽ có nguy cơ ung thư bàng quang cao gấp 3 lần so với những người cung cấp đủ folate. Có thể tham khảo một số loại thực phẩm chứa nhiều chất folate như các loại hạt đậu, măng tây, các loại quả họ cam…

Nguyên tố selenium trong tôm cá hay hạnh nhân, quả óc chó… gần đây cũng được cho là chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang.

Ung thư luôn là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị, đừng để đến khi mắc bệnh rồi mới chữa mà hãy phòng ngừa bệnh ngay từ bây giờ với lối sống phù hợp và các thực phẩm tốt. Việc hiểu rõ các yếu tố gây nguy cơ ung thư và các yếu tố bảo vệ cơ thể sẽ giúp chúng ta có sự lựa chọn thích hợp làm giảm thiểu tối đa nguy cơ ung thư bàng quang.

Nguồn báo: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20051119/an-uong-voi-ung-thu-bang-quang/109011.html

Xem thêm:

Quả cam chữa sốt xuất huyết cực hiệu quả Một số loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường Cây tầm gửi nghiến, củ dái nghiến ngâm rượu uống cực hay Các loại quả giúp phụ nữ giảm béo sau sinh hiệu quả 2 loại thực phẩm phổ biến phòng chống ung thư Tác hại của nấm lim xanh có độc không tránh tác dụng phụ nấm lim giả

5/5 - (67 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (67 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!