Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bị đau dạ dày

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày không chỉ phổ biến ở người lớn mà trẻ em cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Bệnh gây ra nhiều khó chịu, thậm chí những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bị đau dạ dày để có cách hỗ trợ điều trị phù hợp.

Nhầm lẫn đau dạ dày với đau bụng giun ở trẻ

Điều quan trọng trong hỗ trợ điều trị ở bệnh nhân đau dạ dày nói chung và trẻ bị đau dạ dày nói riêng là việc phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.

Ở trẻ nhỏ, triệu chứng đau dạ dày thường không giống với người lớn, trẻ có thể đau đớn rất dữ dội, lăn lộn giống như triệu chứng đau do giun chui ống mật khiến nhiều cha mẹ nhầm tưởng trẻ bị giun nên không đi khám mà tự mua thuốc giun cho trẻ uống.

nguyên nhân khiến trẻ bị đau dạ dày

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị đau dạ dày

Những triệu chứng được coi là đặc trưng của đau dạ dày như đau âm ỉ, ợ chua ở người lớn lại rất ít xuất hiện ở trẻ em. Chính vì những nhầm lẫn ấy mà không ít trẻ chỉ được khi khám khi bệnh đã trở nặng: dạ dày loét sâu, xuất huyết,…dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn.

Theo các chuyên gia, dù bệnh viêm dạ dày có biến chứng thành ung thư rất thấp. Tuy nhiên, nếu trẻ đã được chẩn đoán loét tá tràng thì dù không tìm thấy vi khuẩn HP cũng cần phải hỗ trợ điều trị.

Nguyên nhân khiến trẻ bị đau dạ dày

Những thói quen sinh hoạt tưởng chừng như vô hại của cha mẹ đối với trẻ có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị đau dạ dày.

+ Thói quen nhai, mớm, thổi thức ăn, dùng chung các đồ chứa thức ăn hay nước uống với người mang vi khuẩn HP khiến trẻ có nguy cơ cao lây nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau dạ dày.

+ Trẻ thường xuyên bị căng thẳng, áp lực, sợ hãi từ cuộc sống cho đến học tập cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày.

+ Thói quen vừa cho trẻ ăn uống vừa chơi đùa, xem tivi, nhảy múa khiến việc tiêu hóa bị xao lãng, dẫn đến khó tiêu hóa thức ăn, trẻ không cảm thấy món ăn ngon hay không mà chỉ đưa thức ăn vào miệng như một thói quen. Từ đó, hạn chế tiết dịch tiêu hóa thức ăn và có thể dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa.

+ Do lây truyền trong gia đình: theo nghiên cứu, trẻ sống trong gia đình có người thân mắc bệnh lý dạ dày, tá tràng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đứa trẻ khác, trên 72% bệnh nhi có người thân trong gia đình có bệnh lý dạ dày, tá tràng.

Từ những nguyên nhân khiến trẻ bị đau dạ dày trên đây, hy vọng cha mẹ sẽ có được những biện pháp ngăn ngừa cũng như phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày ở trẻ kịp thời, tránh những hậu quả nguy hiểm.

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20160902/tre-em-cung-bi-dau-da-day/1164808.html

Xem thêm:

Cây Hương Phụ Chè dây hỗ trợ trị bệnh đau dạ dày Bột Quế Nguyên Chất Bột Đậu Đỏ Công dụng của cây thần thông Tác dụng của nấm lim xanh đối với bệnh gan - Cách dùng nấm lim

5/5 - (59 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (59 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!