Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư dạ dày Làm cách nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Làm cách nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Phát hiện sớm ung thư dạ dày có ý nghĩa rất quan trọng quyết định thành công của quá trình điều trị, đồng thời ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Phát hiện sớm ung thư dạ dày có ý nghĩa rất quan trọng

Ung thư dạ dày được coi là giai đoạn sớm khi mức độ xâm lấn của tế bào ung thư chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc, không xem xét tình trạng di căn hạch hay không. Khi phát hiện sớm ung thư dạ dày, có đến 90% người bệnh sống sót sau 5 năm.

Với sự phát triển của khoa học, đặc biệt là kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh, việc phát hiện ung thư dạ dày sớm tương đối dễ dàng, thông qua hình ảnh cho phép phát hiện sớm tổn thương với hình thức nội soi có dải ánh sáng hẹp, nội soi phóng đại.

phát hiện sớm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm là khi các tổn thương chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc

Biểu hiện lâm sàng của bệnh

Ở giai đoạn sớm, tổn thương ung thư dạ dày thường rất nhỏ, chỉ có kích thước khoảng vài mm đến không quá 5-7 cm. Do đó, thương tổn chưa gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày, người bệnh hoàn toàn không có cảm giác khó chịu hay đau bụng.

Để phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm chỉ có cách tầm soát ung thư định kỳ. Trước khi được chẩn đoán mắc bệnh, một triệu chứng không rõ ràng của đường tiêu hoá trên có thể xuất hiện từ trước 6-12 tháng, nếu đi khám trong thời điểm đó, có đến 90-95% bệnh nhân không xác định được bệnh qua sàng lọc. So với các tổn thương nhô cao, tổn thương loét có giá trị hơn trong chẩn đoán bệnh sớm. Rất nhiều bệnh nhân được phát hiện ung thư dạ dày sớm khi không có triệu chứng gì thông qua chương trình tầm soát ung thư dạ dày tích cực tại các nước Đông Á (chủ yếu được thực hiện ở Nhật Bản).

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn có thể có các dấu hiệu cảnh báo như thiếu máu (xuất hiện với tỷ lệ 5-15%) hay sụt cân (4-40%). Ở giai đoạn ung thư dạ dày tiến triển, biểu hiện sụt cân xuất hiện với tỷ lệ hơn 60%. Ở giai đoạn này, bệnh ung thư dạ dày không còn khả năng điều trị hoàn toàn.

Triệu chứng khó tiêu có thể gặp ở rất nhiều bệnh lý, chưa có triệu chứng lâm sàng hay xét nghiệm nào cho phép phân biệt giữa khó tiêu lành tính với khó tiêu ác tính.

phát hiện sớm ung thư dạ dày

Nội soi là phương pháp hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư dạ dày

Chẩn đoán ung thư dạ dày có khó không?

Phương pháp duy nhất và có giá trị nhất để chẩn đoán ung thư dạ dày chính là nội soi dạ dày kết hợp với sinh thiết những tổn thương nghi ngờ hoặc sinh thiết theo hệ thống.

Nội soi ánh sáng thường:

Với các thiết bị nội soi ở nước ta hiện nay cho kết quả chính xác đến 90-96 %. Thông qua nội soi phát hiện được các tổn thương như polyp lồi hoặc phẳng bề mặt, thay đổi màu sắc niêm mạc, có lõm ở trung tâm hoặc tổn thương loét. Những tổn thương nhỏ thường gặp khó khăn trong việc phát hiện, ngay cả với bác sỹ có kinh nghiệm. Do đó, cần kết hợp sinh thiết tại những vị trí nghi ngờ.

Phương pháp 1/4:

Trong nội soi dạ dày, phương pháp ¼ được đánh giá cao nhất. Các bác sỹ nội soi sẽ quan sát và chụp ảnh tương ứng với 4 phần dạ dày, mỗi lần chụp ảnh chỉ tập trung vào chụp và quan sát ¼ dạ dày.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần tiến hành sinh thiết để xác định chính xác. Vị trí và số lượng mảnh sinh thiết vô cùng quan trọng, khả năng bắt được tổn thương ung thư càng cao khi sinh thiết càng nhiều mảnh nhưng vẫn chưa có quy định về số mảnh cần sinh thiết.

Nếu sinh thiết không bắt được tế bào ung thư tại tổn thương loét dạ dày thì cần tiến hành theo dõi thường xuyên qua nội soi để phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm nhất.

Các phương pháp nội soi khác:

Các phương pháp có thể được sử dụng để phát hiện sớm ung thư dạ dày như nội soi có dải ánh sáng hẹp có hoặc không có phóng đại, nội soi nhuộm màu, nội soi huỳnh quang.

Các phương pháp này có vai trò bổ trợ cho phương pháp nội soi thông thường, giúp tăng độ chính xác của chẩn đoán, tuy nhiên kết quả chẩn đoán cuối cùng vẫn phải dựa vào sinh thiết làm mô bệnh học.

Nguồn báo:

http://www.nguoiduatin.vn/cach-phat-hien-som-ung-thu-da-day-a322650.html

Xem thêm:

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!