Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Ý kiến trái chiều về lợi ích sàng lọc ung thư đối với ung thư hắc sắc tố

Ý kiến trái chiều về lợi ích sàng lọc ung thư đối với ung thư hắc sắc tố

Sàng lọc là để phát hiện một ung thư tiềm ẩn hay tiền ung thư, hầu hết có thể điều trị khỏi. Gần đây, lại có ý kiến từ chuyên gia cho rằng sàng lọc không thật sự hữu ích trong việc phát hiện ung thư hắc sắc tố. Vậy liệu sàng lọc có thật sự hiệu quả?

Ung thư da đang ngày càng phổ biến và gây ảnh hưởng đến nhiều người. Ung thư tế bào hắc tố (còn gọi là Melanoma) là loại ung thư nguy hiểm nhất của ung thư da. Đây là nguyên nhân hàng đầu của tử vong do bệnh da. Nó ảnh hưởng đến melanocytes, các tế bào chịu trách nhiệm cho sự tổng hợp melanin, cho màu sắc cho da, và có thể nhanh chóng lây lan thông qua các mạch máu.

Với 3,3 triệu trường hợp được chẩn đoán trong năm 2016, các khối u ác tính trên da là loại ung thư phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Trong khi phần lớn các loại là nhẹ thì 76.000 trường hợp mắc u hắc tố sẽ gây ra hơn 10.000 ca tử vong. Tại Pháp, 60.000 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm, và gần 7.500 người bị mắc loại u ác tính này.

Ung thư da hắc hắc tố.

Ung thư da hắc hắc tố.

Tại Hoa Kỳ, ung thư tế bào hắc tố(Melanoma), là loại ung thư phổ biến nhất và hiện đang là chủ đề của cuộc sàng lọc ung thư hàng năm.

Một nhóm các chuyên gia y tế Mỹ mới đây đã đưa ra kết luận về sự vô ích của sàng lọc ung thư da thường xuyên hàng năm trong việc giúp phát hiện ung thư hắc sắc tố. Kết luận này đã được chính quyền liên bang thông qua và gây ra nhiều tranh cãi trong giới khoa học.

Đây không phải là lần đầu tiên các tranh cãi liên quan đến sàng lọc ung thư được đặt ra. Trước đó cũng đã có những tranh luận liên quan đến vấn đề sàng lọc ung thư vú và ở thời điểm hiện tại việc chẩn đoán với ung thư da là thử thách tiếp theo.

Các chuyên gia đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA). Trong đó, các kết luận của nghiên cứu bao gồm cả nguy cơ chẩn đoán sai hoặc không cần thiết tiền dẫn đến biến chứng của phương pháp sàng lọc.

Theo nhóm nghiên cứu, “không đủ bằng chứng để xác định những lợi ích tiềm năng của việc kiểm tra hàng năm bởi một bác sĩ là nhiều hơn rủi ro” ở những người không có tiền lệ trong gia đình bị khối u ác tính hay có thiên hướng đặc biệt.

Sàng lọc ung thư hắc sắc tố có thật sự hiệu quả?

Trong khi ở Pháp, các chiến dịch phòng chống khuyên chúng ta theo dõi nguy cơ ung thư da thông qua nốt ruồi, thì tại Hoa Kỳ, một bài kiểm tra da hàng năm sẽ giúp bạn xác định bệnh. Để xác định lợi ích thực sự của phương pháp này, nhóm tư vấn có tên “Dịch vụ dự phòng Task Force Hoa Kỳ” (USPSTF), gồm các chuyên gia y tế, đã đưa ra cách giải quyết vấn đề này.

Cũng trong một nghiên cứu được công bố trên JAMA, Tiến sĩ Martin Weinstock, giáo sư da liễu của Đại học Brown ở Providence, cho biết, sự hiểu biết phương pháp được sử dụng bởi các nhóm USPSTF nhưng bày tỏ nghi ngờ về những phát hiện của mình.

Bảo vệ lợi ích mà phương pháp sàng lọc mang lại, Học viện Da liễu Mỹ (AAD) đã phản ứng với những phát hiện của nhóm USPSTF. Chủ tịch của AAD nói: “Các bác sĩ da liễu biết rằng, việc tầm soát ung thư da có thể cứu sống bệnh nhân”.

Tiến sĩ Martin Weinstock đưa ra phản đối: Tính hữu ích của các xét nghiệm này đã được yêu cầu các thử nghiệm lâm sàng rất phong phú, với tỉ lệ tử vong thấp do dung thư da, đã được chứng minh một cách khoa học, nhưng nhóm USPSTF đã không nghiên cứu dựa vào các ý kiến của ​​chuyên gia.

Ông chỉ ra: “Nhóm đưa ra các kết luận của mình dựa trên dữ liệu từ một tập hợp các thử nghiệm lâm sàng được kiểm soát chặt chẽ. Nhưng đối với bệnh ung thư da, các thông tin này còn khá nhỏ”. Theo ông, thực tế, phần lớn các bác sĩ da liễu cho rằng phát hiện sớm các khối u ác tính làm giảm nguy cơ tử vong, và kiểm tra sàng lọc da là công cụ chính cho việc này.

Trích nguồn: http://thethaovietnam.vn/tin-y-te/ung-thu-da-sang-loc-ung-thu-co-that-su-vo-ich-429-193295.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!