Cảnh giác với ung thư miệng nếu từng quan hệ qua đường miệng

Cảnh giác với ung thư miệng nếu từng quan hệ qua đường miệng

Trước đây, thuốc lá là lý do hàng đầu dẫn tới ung thư miệng. Tuy nhiên hiện nay càng ngày càng có nhiều người bị ung thư miệng do vi rút HPV gây nên.

Ung thư khoang miệng là từ chung dùng để chỉ ung thư môi, ung thư lưỡi, ung thư miệng, ung thư amiđan hay phần giữa cổ họng. Số người mắc ung thư miệng tăng nhanh mỗi năm. Thuốc lá là nguyên nhân chính của ung thư miệng. Nhưng hiện nay theo thống kê tại Anh thì ung thư miệng do virus HPV (lây khi quan hệ tình dục qua đường miệng) chiếm tỉ lệ 13%.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư miệng từ 19-59%, nhưng vấn đề quan trọng nhất là xác định được những dấu hiệu sớm của ung thư miệng. Bạn nên khám bác sĩ nếu như bạn thấy răng miệng xuất hiện những dấu hiệu dưới đây:

– Các vết loét lâu lành: Trên da miệng xuất hiện vết thương hở là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư miệng và những vết loét này không phải lúc nào cũng đau.

Dấu hiệu phổ biến thứ hai của bệnh ung thư miệng là cảm giác đau ở vùng miệng lâu ngày không hết.

Đau ở vùng miệng lâu ngày không hết là dấu hiệu của ung thư miệng

– Trong miệng có một mảng bất thường màu trắng hoặc đỏ nổi lên. Đây có thể là những tế bào bất thường, tuy chưa phải là ung thư nhưng có thể phát triển thành khối u.

– Bệnh ung thư miệng có thể gây đau hoặc bỏng rát khi nhai hoặc nuốt thức ăn. Một dấu hiệu khác là khi ăn thì thức ăn bị dính lại ở cổ họng.

– Khi bị ung thư miệng, giọng nói của bạn bị thay đổi, thường là nhỏ hơn, khàn hơn, giống như người bị cảm lạnh.

– Cũng như các bệnh ung thư khác, nếu cổ bỗng nhiên bị sưng u thì đó cũng là dấu hiệu có một khối u nào đó.

– Sụt cân là một dấu hiệu của ung thư miệng. Việc cân nặng sụt giảm là do khó ăn uống vì đau ở miệng. Nếu sụt cân trầm trọng chứng tỏ bệnh ung thư miệng đã ở giai đoạn nặng.

– Hầu hết mọi người đều bị hơi thở nặng mùi vào một thời điểm nào đó nhưng khi bị ung thư miệng thì hơi thở không chỉ nặng mùi hơn mà còn xảy ra thường xuyên hơn.

– Một số triệu chứng khác cần để ý là môi sưng u hoặc dày lên, chảy máu bất thường hoặc tê miệng, rụng răng không rõ nguyên nhân, khó cử động xương hàm.

Nguồn báo:

http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/canh-giac-dau-hieu-ung-thu-neu-tung-quan-he-duong-mieng-786927.html

Xem thêm:

11 dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi Dùng nhiều điện thoại có những tác hại gì? Chia sẽ bí quyết giảm cân bất ngờ từ hạt hướng dương Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng Bệnh quai bị là gì? Triệu chứng Nguyên nhân và cách chữa Giá nấm lim xanh Lào 1kg hình ảnh cách chọn nhận biết nấm lim

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!