Mối đe dọa mang tên ung thư trực tràng

Mối đe dọa mang tên ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân trên toàn thế giới. Số trường hợp tử vong do căn bệnh này đang ngày càng gia tăng.

Ung thư trực tràng đang là mối đe dọa đối với sức khỏe

Ung thư trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 4 về số trường hợp tử vong sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Trên thế giới, ung thư trực tràng đứng số 2 trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Ở nam giới, căn bệnh này đứng ở vị trí thứ 3.

ung thư trực tràng

Bệnh ung thư trực tràng đang có xu hướng ngày càng gia tăng

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng hiện vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, yếu tố gen có liên quan đến 75-95% số trường hợp bị ung thư trực tràng. Do đó, nguy cơ ung thư trực tràng của những người có bố mẹ, anh em ruột từng mắc bệnh cao gấp 2-3 lần so với những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Ung thư trực tràng thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trẻ và nguy cơ tăng dần theo tuổi tác.

Các triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng cần lưu ý

Ung thư trực tràng ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, giai đoạn sau mới bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng hơn như phân lỏng, đau bụng, đi ngoài ra máu như máu cá,… Giai đoạn muộn, bệnh còn xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, sút cân,…

Mọi người cần chú ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể có thể là triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng như thay đổi thói quen đại tiện; tiêu chảy hoặc có cảm giác đi ngoài không hết; đi ngoài ra máu màu đỏ tươi hoặc đen sẫm; cảm giác khó chịu ở bụng; thường xuyên mệt mỏi; giảm cân không rõ nguyên nhân; buồn nôn hoặc nôn.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư trực tràng

ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng được phát hiện ở giai đoạn sớm cơ hội điều trị thành công rất cao

– Giai đoạn 0: giai đoạn này ung thư mới chỉ xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của trực tràng.

– Giai đoạn 1: thành trong của trực tràng đã xuất hiện các tế bào ung thư.

– Giai đoạn 2: tế bào ung thư đã lan tới các mô lân cận nhưng chưa xâm lấn đến hạch.

– Giai đoạn 3: các hạch lân cận đã có sự lây lan của tế bào ung thư nhưng chưa xâm lấn sang các bộ phận khác.

– Giai đoạn 4: tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư trực tràng thường có xu hướng di căn đến gan và phổi.

Ung thư trực tràng nếu được phát hiện sớm có thể trị lành bệnh

Cũng như tất cả các loại ung thư khác, ung thư trực tràng nếu được phát hiện sớm, tiên lượng bệnh sẽ rất tốt; nếu phát hiện bệnh muộn, cơ hội điều trị thành công rất thấp.

Do đó, phát hiện ung thư sớm ngay khi các tổn thương còn ở giai đoạn tiền ung thư là điều quan trọng giúp tăng khả năng điều trị thành công bệnh và giảm nguy cơ biến chứng. Khi ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư trực tràng chỉ xuất hiện ở lớp niêm mạc nên có thể sử dụng phương pháp nội soi để tách bỏ vùng ung thư khỏi lớp niêm mạc mà vẫn bảo tồn được trực tràng.

Ở giai đoạn sớm, sau khi được cắt tách niêm mạc, bệnh nhân không cần phải phẫu thuật cắt bỏ đoạn trực tràng mà vẫn khỏi bệnh hoàn toàn, đồng thời không cần sử dụng các phương pháp hóa trị hay xạ trị.

Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư trực tràng là nội soi toàn bộ trực tràng, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Nguồn báo:

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/ung-thu-truc-trang-nguy-hiem-nhu-the-nao-294644.html

Xem thêm:

Bị viêm âm đạo nên dùng thuốc gì cho mau khỏi? Những cách sử dụng Nấm linh chi hiệu quả Ung thư vòm họng đã cướp đi sinh mạng bao nhiêu người? Dấu hiệu báo động xơ gan cổ trướng Súp gà cách gia tăng cường sức đề kháng cho cơ thể Tác dụng của nấm lim rừng với cách nấu nấm lim xanh Tiên Phước

5/5 - (85 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (85 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!