Kỹ thuật hiện đại giúp bệnh nhân ung thư khí quản tăng cơ hội sống

Kỹ thuật hiện đại giúp bệnh nhân ung thư khí quản tăng cơ hội sống

Với những kỹ thuật hiện đại được ứng dụng trong điều trị ung thư khí quản, bệnh nhân ung thư đã có thêm cơ hội được điều trị thành công và kéo dài sự sống.

Bệnh nhân ung thư khí quản, hẹp khí quản được điều trị thành công

Thế giới mới công bố 22 ca hẹp khí quản do chạy tia trị ung thư khí quản được cắt nối thành công. Tại Việt Nam, Tiến sĩ Hoàng Quốc Toàn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật lồng ngực – tim mạch, Bệnh viện 108 cho biết, lần đầu các bác sĩ cứu sống bệnh nhân thông qua cắt bỏ toàn bộ khối u xâm lấn khí quản, lấy mạc nối lớn dưới bụng đặt sau xương ức thành vạt ôm phủ khí quản sau cắt nối.

Bệnh nhân ung thư khí quản có thêm cơ hội sống nhờ kỹ thuật hiện đại

Bệnh nhân ung thư khí quản có thêm cơ hội sống nhờ kỹ thuật hiện đại

Chị Nguyễn Thị M. (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị ung thư tuyến giáp sau khi cắt bỏ triệt để khối u đã được xạ trị tại Singapore, tuy nhiên trong lòng khí quản lại xuất hiện u ác tính di căn, chị phải tiếp tục sang Singapore điều trị, song bị trả về nước vì diễn biến bệnh nặng, không còn khả năng phẫu thuật. Không từ bỏ hy vọng sống, gia đình đưa chị tới Bệnh viện 108, tại đây chị đã hết khó thở và nói được bình thường sau khi được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u gây tắc đường thở, nối khí quản.

Anh Trần Đăng S., 25 tuổi, bị tai nạn hôn mê được mở khí quản để giúp hô hấp, nhưng sau đó phần khí quản này bị biến chứng hẹp dần, có nguy cơ tử vong. Bệnh nhân tự thở lại bình thường sau khi các bác sĩ cắt bỏ đoạn hẹp, sau đó nối lại.

Nguyên nhân hẹp khí quản và phương pháp điều trị

Theo tiến sĩ Toàn, bệnh nhân có nguy cơ tử vong khi không được điều trị kịp thời do hẹp khí quản gây tắc đường thở. Nguyên nhân dẫn đến hẹp khí quản như lao, hẹp khí quản bẩm sinh, sau mở khí quản, u nguyên phát tại khí quản, có u trong trung thất, vùng cổ tuyến giáp xâm lấn, chít hẹp sau xạ trị ung thư vùng cổ, sau tai nạn đa chấn thương phải đặt ống nội khí quản dài ngày…

Phẫu thuật điều trị ung thư khí quản

Phẫu thuật điều trị ung thư khí quản

Thạc sĩ Ngô Vi Hải (khoa Phẫu thuật lồng ngực) cho biết, bệnh nhân bị hẹp khí quản trước đây thường được điều trị sẹo hẹp bằng nong, đốt laser, sóng cao tần… khi chưa có kỹ thuật cắt nối – tạo hình khí quản. Phương pháp này không thể điều trị bệnh tận gốc, chỉ giải quyết được phần niêm mạc mà trong khi tổn thương chiếm toàn bộ chiều dày thành khí quản, với tổn thương hẹp do khối u thì cách trên không giải quyết được khối u và có nhiều rủi ro trong quá trình can thiệp.

Sau phẫu thuật vài năm, tổn thương có thể được điều trị thành công nhờ các kỹ thuật đốt laser hoặc sóng cao tần. Phương pháp phẫu thuật cắt nối và tạo hình giúp tỷ lệ tái phát thấp dưới 5%, loại bỏ triệt để phần chít hẹp, loại bỏ u.

Theo thạc sĩ Hải, những trường hợp bị chít hẹp trên 50% đường kính khí quản, có triệu chứng lâm sàng khó thở tăng dần và nhiễm trùng hô hấp sẽ được tiến hành phẫu thuật. Các trường hợp được phẫu thuật cắt bỏ đoạn chít hẹp rồi khâu nối khi bị hẹp do đặt nội khí quản hoặc mở khí quản… Nhưng đối trường hợp chít hẹp sau xạ trị, bị u bên trong, các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt toàn bộ khối u, loại bỏ phần chít hẹp giải phóng đường thở và tạo hình. Ngay sau ca mổ, bệnh nhân có thể rút nội khí quản, có thể nói được bình thường và ra viện sau 7-10 ngày. Có thể nói, phương pháp phẫu thuật này đã mở ra cơ hội sống sót cho những bệnh nhân ung thư khí quản.

 

Nguồn báo:

http://www.baomoi.com/co-hoi-song-cho-benh-nhan-ung-thu-khi-quan/c/3431021.epi

Xem thêm:

So sánh ưu, nhược điểm của các nhóm thuốc tiểu đường phổ biến hiện nay Đau cơ quay khớp vai (viêm gân chóp xoay) Đau tinh hoàn 10 sự thật về bệnh đái tháo đường mà nhiều người hay lầm tưởng Hẹp bao quy đầu Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên với các loại nấm lim xanh thật

5/5 - (80 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (80 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!