Cải thiện hiệu quả hóa trị ung thư với phương pháp mới

Cải thiện hiệu quả hóa trị ung thư với phương pháp mới

Hóa trị ung thư là phương pháp trị liệu bằng cách dùng thuốc hoặc hóa chất để tiêu diệt hoặc ức chế tế bào ung thư, kéo dài sự sống cho người bệnh. Để cải thiện hiệu quả hóa trị, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nano kim cương để hỗ trợ.

Kỹ sư y sinh Dean Ho -tại ĐH Evanston (Mỹ), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc các tế bào ung thư phát triển cơ chế đẩy thuốc trở ra là thách thức lớn nhất khi tiến hành hóa trị. Tuy nhiên, khi gắn thuốc trên hạt nano, các tế bào ung thư sẽ khó phản ứng chống thuốc hơn.”

Những phân tử nano kim cương không độc và không gây phản ứng trong hệ miễn dịch của cơ thể bởi nó là các phân tử carbon.

Cải thiện hiệu quả hóa trị ung thư với phân tử nano kim cương

Nano kim cương trong hóa trị điều trị ung thư

Các hạt này liên kết chặt chẽ với nhiều loại phân tử và chuyển ngay chúng vào trong một khối u. Đồng thời, với đường kính khoảng 2-8 nanomet, chúng có thể được thanh lọc sạch trước khi bám vào các mạch máu trong cơ thể.

Trong thời gian nghiên cứu tác dụng của nano kim cương trong hỗ trợ điều trị ung thư, kỹ sư Ho gắn chúng với doxorubicin – một loại thuốc hóa trị chuẩn – và tiêm chúng vào chuột để kháng ung thư gan và vú. Với sự hỗ trợ của nano carbon, thuốc lưu lại trong mạch máu lâu hơn 10 lần bình thường. Kết quả là các khối u bị thu lại khá đáng kể.

Độc tính của thuốc có thể được giảm bớt khi kết hợp thuốc với phân tử nano. Thông thường, chuột được tiêm doxorubicin có thể tử vong. Những phân tử nano kim cương giữ thuốc cho tới khi tới được tế bào ung thư, nên không phá hủy các tế bào khác trong cơ thể.

Thay vào đó, gan chuột không phản ứng với nồng độ cao của chất độc như thông thường. Doxorubicin được gắn trên nano kim cương không tác động đến số tế bào bạch cầu – một chỉ số về hoạt động của hệ miễn dịch, yếu tố quyết định liệu bệnh nhân có thể tiếp tục hóa trị hay không.

Kỹ sư Ho và các đồng nghiệp đang lên kế hoạch thử nghiệm liệu pháp kim cương nano trên những động vật lớn hơn.

Brij Moudgil kỹ sư khoa học vật liệu ở ĐH Florida (Mỹ) cho rằng, nghiên cứu cho thấy tiềm năng ứng dụng của kim cương nano nhưng chưa có tác dụng tốt hơn Silic dyoxit và vàng hay không.

Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là một bước tiến mới trong ngành y học nhằm cải thiện hiệu quả hóa trị ung thư, ngăn tế bào ung thư phát triển, giúp người bệnh có một sức khỏe tốt và kéo dài thời gian sống.

Nguồn: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/nano-kim-cuong-cai-thien-hieu-qua-hoa-tri-ung-thu-2265137

Xem thêm:

Găng Tu Hú Trà nở ngày đất giúp giảm axit uric Bán cây an xoa điều trị bệnh gan tại quận 1 Mặt Quỷ Tác dụng của cây chùm ngây Nấm lim xanh tác dụng gì giúp làm đẹp và cách đắp mặt nạ nấm lim

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!