Mối quan hệ giữa hút thuốc lá và ung thư

Mối quan hệ giữa hút thuốc lá và ung thư

Hút thuốc lá và ung thư có mối liên quan mật thiết với nhau. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư và hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác.

Theo một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley tại California, Mỹ: những người không hút thuốc nhưng tiếp xúc với người hút thuốc lá cũng có khả năng mắc ung thư. Theo đó, khói thuốc không chỉ ám mùi những nơi bạn sinh hoạt mà nó hoàn toàn có thể để lại nhiều tác nhân gây ung thư. Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm đã tìm thấy các hợp chất gây ung thư – còn gọi là nitrosamines – trên nhiều vật dụng. Những chất này có thể lẫn vào bụi hoặc bám vào ngón tay người, trở thành tác nhân gây ung thư. Việc tiếp xúc với các hợp chất biến đổi từ khói thuốc được các nhà nghiên cứu đặt tên là hút thuốc “lần thứ ba” và chứng minh được hút thuốc lá và ung thư đi liền với nhau.

Trong thuốc lá có chứa một chất gọi là Nitrosamines – đây là chất gây ung thư, và nó có ở cả những điếu thuốc chưa hút và khói thuốc. Việc hút thuốc sẽ giải phóng ra nicotine dưới dạng hơi. Các luồng hơi này sẽ bám lại trên các bề mặt như tường, sàn nhà, thảm, đồ nội thất. Khối lượng nicôtine này sẽ tồn tại nhiều ngày, nhiều tuần thậm chí hàng tháng trước khi xảy ra các phản ứng hóa học phức tạp trong môi trường có nitro acid tạo thành các hợp chất Nitrosamines.

Thực hiện thí nghiệm với một tài xế lá xe nghiện thuốc lá mức độ nặng, các nhà khoa học đã thu được kết quả. Các hợp chất nitrosamines đã hình thành rất nhanh sau khi người tài xế hút thuốc. Với việc thường xuyên tiếp xúc với các bề mặt nhà và các vật dùng trong gia đình, trẻ em được khuyến cáo sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn.

Ngoài heroin và cocain thì nicotin trong thuốc lá được xếp vào nhóm các chất có tính gây nghiện. Tác dụng gây nghiện của nicôtin chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các cấu trúc não. Trong cơ thể, nicôtin sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành cotinin và thải trừ ra nước tiểu. từ đó cho thấy hút thuốc lá và ung thư chính là nguyên nhân và hệ quả của một quá trình. Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu trên đã hé lộ những tác hại chưa được biết đến của chất gây nghiện này.

Qua nghiên cứu này thì những người hút thuốc lá điện tử có nhiều e dè và hoang mang hơn, vì trong thuốc lá điện tử dùng cho những người cai nghiện, vốn có tác dụng sinh ra chất nicotin làm giảm cơn thèm nhưng không có những chất độc hại bên trong.

Hút thuốc lá sẽ gây ung thư phổi và nhiều căn bệnh đáng sợ khác, vì vậy, hút thuốc lá và ung thư được xem là mối quan hệ nguy hiểm nhất.

Nguồn

http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/Cac-chuyen-muc-khac/2010/11150/Hut-thuoc-la-lan-ba-cung-co-kha-nang-gay-ung-thu.aspx

 

Xem thêm:

Ợ chua là bệnh gì? Nguyên nhân cách điều trị và phòng ngừa Đăng Tâm Thảo Giảo cổ lam giúp ổn định huyết áp, tiểu đường Đau dạ dày có nên ăn xôi không? 4 lý do không nên ăn Cây râu mèo Nấm lim xanh giảm cân với cách giảm cân từ nấm lim Tiên Phước

5/5 - (63 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (63 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!