Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Nguyên nhân ung thư Dưa cà muối gây ung thư nếu không được muối đúng cách

Dưa cà muối gây ung thư nếu không được muối đúng cách

Rau, dưa muối là món ăn quen thuộc với mỗi chúng ta hàng ngày. Tuy nhiên, nếu mắc phải 3 sai lầm dưới đây khi chế biến sẽ làm dưa cà muối gây ung thư nhanh chóng.

Tại sao rau muối là món ăn ưa thích?

Dưa cà muối là loại thực phẩm có quá trình lên men tự nhiên. Vì vậy rất có lợi cho đường tiêu hóa, tránh đầy bụng, khó tiêu. Quá trình muối chua tự nhiên sẽ giúp dưa cà có được lượng men lactic đáng kể. Lượng men này có tác dụng tương tự như vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa con người như: lactobacilli, acidophilus và plantarum nên sẽ giúp phân hủy protein, chất béo trong thực phẩm, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Vì vậy, nhiều gia đình đã chọn dưa cà muối làm loại thực phẩm ăn hàng ngày bởi những tác dụng trên, đồng thời giản ngán cho bữa cơm nhiều dầu mỡ.

Dưa cà muối gây ung thư

Dưa cà muối là món ăn yêu thích của gia đình Việt

Tuy nhiên, để đảm bảo cho vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn cần tránh xa các cách muối cà sau đây:

Dùng chất phụ gia làm dưa cà muối gây ung thư

Do thời gian lên men nhanh nên dưa cà thường nổi váng, chua nhanh. Để khắc phục điều này, nhiều cơ sở đã sử dụng chất phụ gia chống thối hoặc dùng những chất không được phép sử dụng trong công nghiệp thực phẩm như muối của axit sorbic( sorbat natri hoặc sorbat kali).

Hai chất này có tác dụng sát trùng mạnh đối với nấm men và nấm mốc, nó thể ức chế hoạt động của vi khuẩn, bảo quản thực phẩm lâu dài, mà không làm ảnh hưởng đến trạng thái bên ngoài, mùi vị cũng như chất lượng.

Ngoài ra, đối với những loại dưa cà để trong lọ dù để lâu nhưng vẫn không chuyển màu, vẫn giữ được màu trắng bắt mắt có thể họ dùng là chất tẩy đường. Đây là một dạng hợp chất có chứa sunfua dioxit (SO2) dùng để tẩy trắng và giữ cho thực phẩm được tươi.

Tuy nhiên, chất tẩy đường là sản phẩm chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp mà không được phép sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Nếu để chất SO2 còn tồn dư trên thực phẩm sẽ gây nhiễm độc, cụ thể là có thể bị viêm giác mạc mắt, viêm miệng, ruột, dạ dày…Các chất bảo quản, dù nằm trong danh mục, nếu sử dụng tùy tiện sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường về sức khỏe.

Vì vậy, bí quyết để mua dưa cà đảm bảo là hãy chú ý đến những dưa cà có màu trắng sáng lạ hoặc giòn.Tốt nhất nên tự muối để ăn.

Dưa cà muối gây ung thư

Axit sorbic được dùng để muối dưa cà gây ung thư

Muối trong thùng sơn

Nếu để ý kĩ các loại dưa cà muối ngoài chợ, bạn có thể nhận ra chúng thường được đựng trong thùng sơn. Điều này rất nguy hiểm bởi trong thùng sơn còn lưu lại các chất phụ gia, chất tạo màu, dung môi từ sơn.

Trong dó có chất monome có thể hòa tan trong nước dưa. Khi chúng ta ăn, monome sẽ hòa tan trong máu, hòa tan vào tế bào và gây ung thư.

Ngoài thùng sơn, một số hộp nhựa mỏng cũng được sử dụng để muối cà dưa cũng không được phép vì chúng chứa tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe. Một số trường hợp, chúng là trở nên độc hại , thậm chí chính là tác nhân gây ung thư.

Dưa cà muối gây ung thư

Dưa cà muối gây ung thư do được muối trong thùng sơn

Lên men, mốc

Một trong những thói quen không tốt mà nhiều người thường làm là dùng nước sôi để rửa cà bị nổi váng trắng để ăn lại. Tuy nhiên, khi chúng đã bị nổi váng vàng hoặc nấm đen tức đã xuất hiện các vi nấm độc hại (thông thường có loại nấm aspergilus flavor). Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin – có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.

Ở trên là 3 cách mà dưa cà muối gây ung thư xâm nhập vào cơ thể. Cách tốt nhất là tự muối dưa cà ở nhà và tuân thủ theo cách muối dưa cà đảm bảo và hợp vệ sinh nhất.

Nguồn

http://giadinh.net.vn/song-khoe/de-ung-thu-neu-an-dua-ca-muoi-theo-3-cach-sau-20160129161305162.htm

 

Xem thêm:

5/5 - (68 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (68 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!