Bệnh nhân Lupus có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn người khỏe mạnh

Bệnh nhân Lupus có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn người khỏe mạnh

Trong thực tế bệnh nhân nữ mắc lupus-một dạng bệnh ban đỏ có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn người không mắc tới 2 lần hoặc 1 dạng tiền ung thư nguy hiểm khác.

Trong một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Viện Karolinska ở Thụy Điển cho thấy, khi phụ nữ mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh tự miễn dịch viêm mãn tính, có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao, hay chứng loạn sản cổ tử cung (tổn thương tiền ung thư). Kết quả của nghiên cứu đã được trình bày tại hội nghị thường niên của Liên đoàn châu Âu chống bệnh thấp khớp.

Nguy cơ ung thư cổ tử cung

Phụ nữ mắc bệnh lupus-ban đỏ hệ thống tiền ẩn nguy cơ ung thư cổ tử cung

Từ nhiều dữ liệu thu thập được từ hồ sơ y tế của người dân Thụy Điển, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập từ năm 2006 đến năm 2012 trên 5.000 bệnh nhân bị bệnh lupus. Những dữ liệu này được so sánh với các hồ sơ y tế của một nhóm đối chứng từ hơn 28.000 phụ nữ khỏe mạnh. Độ tuổi trung bình của các nhóm theo dõi là 51 tuổi.

Trong quá trình nghiên cứu và thực hiện nhiều sinh thiết kiểm tra các nhà khoa học đã cho thấy một kết quả bất ngờ. Với phụ nữ bị lupus có gấp đôi nguy cơ ung thư cổ tử cung so với những phụ nữ khỏe mạnh. Ngoài ra, phụ nữ đang được điều trị lupus thông qua phương pháp ức chế miễn dịch có nguy cơ phát triển chứng loạn sản cổ tử cung hoặc hình thức xâm lấn của ung thư hơn phụ nữ được điều trị bằng kháng viêm.

Từ đó các chuyên gia đã khuyến cáo người bị mắc lupus không thể bỏ qua các xét nghiệm theo dõi liên quan đến việc phòng ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Nguồn

http://thethaovietnam.vn/tin-y-te/lupus-lam-tang-nguy-co-ung-thu-co-tu-cung-429-189407.html

Xem thêm:

Cách làm mì xào trứng – tổng hợp công thức làm nhanh nhất chỉ trong nửa nốt nhạc Nấm linh chi ngâm rượu có tác dụng gì? Mụn Ẩn Ở Má Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Chữa Bệnh Cách làm ếch xào hoa chuối đậm vị, thơm ngon khó cưỡng Cách uống trà nấm lim xanh trị nám & làm trắng da Nấm lim xanh trị ung thư phổi có hiệu quả cao không?

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!