Tiểu đường liệu có phải là nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng?

Tiểu đường liệu có phải là nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng?

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng có thể do bệnh nhân đã hay đang bị tiểu đường. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự vẫn cần xem xét lại.

Kết quả của 14 nghiên cứu quốc tế được tổng hợp lại chỉ ra rằng chẩn đoán ung thư đại tràng ở những người bị tiểu đường týp 2 dễ có hơn 38% so với những người không bị tiểu đường. Tuy nhiên, các kết quả được công bố trên tạp chí American Journal of Gastroenterology không chứng minh rằng tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng trực tiếp ở một số người.

Liệu bị tiểu đường có phải là nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng không?

Các kết quả bắt nguồn từ các nghiên cứu quan sát trong đó những người bị tiểu đường được phát hiện là có nguy cơ ung thư đại tràng cao hơn so với những người không bị tiểu đường. Trong hầu hết các nghiên cứu, các tác giả đều điểu chỉnh ít nhất một số yếu tố có thể lý giải mối liên quan này như tuổi cao, hút thuốc lá hay béo phì, và thấy rằng mối liên quan giữa tiểu đường và ung thư vẫn giữ nguyên.

Tiến sĩ Hiroki Yuhara, người đứng đầu nghiên cứu này tiết lộ những người bị tiểu đường không được khuyến cáo sàng lọc ung thư đại tràng thường xuyên hơn, hoặc ở độ tuổi trẻ hơn, so với những người không bị tiểu đường. Ông cũng trả lời Reuters Health qua email rằng còn chưa rõ liệu có nên thay đổi khuyến cáo này trong tương lai không. 

Theo lưới khuyên của chuyên gia, mọi người nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại tràng ở độ tuổi 50. Đặc biệt những người có một số yếu tố nguy cơ ung thư đại tràng như bệnh viêm ruột, hoặc gia đình có tiền sử bị ung thư nên bắt đầu sàng lọc sớm hơn.

Theo Tiến sĩ Yuhara, những người bị tiểu đường cũng nên nhận thức về mối liên quan giữa bệnh này với ung thư và nghe theo lời khuyên của bác sĩ về sàng lọc ung thư.

(Theo Kinh tế & Đô thị)

Xem thêm:

Những thủ phạm gây liệt dương các chàng trai nên biết Các loại thảo dược giúp hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả Thỏ Ty Tử thuốc quý giúp bổ thận tráng dương, điều trị liệt dương Chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím chi phí thế nào? Tác dụng của lá trầu không trong y học Nấm lim xanh có tác dụng gì cách dùng nấm lim xanh Tiên Phước?

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!