Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư vòm họng Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng bạn cần lưu ý

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng bạn cần lưu ý

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Cũng như những bệnh ung thư khác nó gây ra những hậu quả khôn lường đối với người mắc phải. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết ung thu vom hong bạn nên lưu ý.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp mắc mới và khoảng 100.000 ca tử vong vì ung thư. Các dạng ung thư thường gặp là dạ dày, phổ, ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, đầu mặt cổ, vòm họng… Tuy nhiên, tại Việt Nam, kiến thức về ung thư chưa được phổ cập rộng rãi và điều kiện chăm sóc y tế ở vùng nông thôn còn thiếu thốn khiến cho người dân chưa đủ hiểu biết cần thiết để phòng chống căn bệnh này. Do vậy, người bệnh thường đến khám tại bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, làm cho hiệu quả điều trị còn nhiều hạn chế.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt (Hà Nội) cho biết, ung thư vòm họng là bệnh đứng hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu-mặt-cổ và là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nước ta. Tỷ lệ người Việt Nam mắc ung thư vòm họng đứng top đầu trên thế giới. Trước đây, khi thiết bị nội soi hiện đại chưa được đưa vào sử dụng, việc tầm soát ung thư này thường bị bỏ sót. Tuy nhiên, hiện nay thiết bị nội soi được phổ biến trong toàn ngành tai-mũi-họng, tỷ lệ phát hiện sớm ung thư vòm cũng tăng lên.

Chia sẻ với PV, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An cho hay, 3 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng đó là:

– Triệu chứng đau nửa đầu

– Ù tai

– Khạc ra máu.

Tuy nhiên, giống như nhiều loại ung thư khác, bệnh ung thư vòm họng thường ít biểu hiện đặc thù ở những giai đoạn sớm nên người mắc bệnh thường không để ý và hay nhầm với các bệnh viêm mũi xoang khi chỉ bị đau đầu hoặc ngạt mũi thoáng qua.

Bệnh khi đã tiến triển ở giai đoạn nặng sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như:

– Mũi chảy máu hoặc tắc nghẽn

– Đờm có máu

– Tai có thể bị ảnh hưởng

– Cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to

–  Mí mắt rủ, hoa mắt…

Cũng theo PGS Hoài An, hiện nay, ba yếu tố chính được xác định là làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng là virus Epstein-Barr, yếu tố di truyền và môi trường.Ngoài ra, thói quen ăn uống như ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm bảo quản hoặc lên men và hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi là hoàn toàn bằng điều trị hóa chất và tia xạ là có thể, thậm chí bệnh nhân sống 30 năm khỏe mạnh. Trong trường hợp phát hiện muộn, điều trị muộn khiến khả năng chữa khỏi giảm hẳn, thậm chí nếu chỉ xạ trị đơn thuần thì khả năng tái phát rất cao, tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn từ 10 – 40%.

Để phát hiện bệnh sớm, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An khuyến cáo người dân nên tự biết cách phòng bệnh, nên tiến hành kiểm tra sức khoẻ hàng năm, nội soi một lần/năm.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng. Để phòng chống bênh một cách có hiệu quả mọi người hãy thực hiện lối sống lành mạnh, đi khám sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm nhất nếu có.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/mac-cac-dau-hieu-sau-can-di-kham-phat-hien-ung-thu-vom-hong-ngay-2017032618464258.htm

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: , ,